Máy phay cơ là gì, Máy phay đa năng là gì?

Máy phay cơ là gì, Máy phay đa năng là gì?

Máy phay vạn năng – các đặc trưng cơ bản

Máy phay cơ là gì, Máy phay vạn năng là gì?

( Kiến thức kỹ thuật) – Máy phay cơ- Máy phay đa năng là gì, https://machineshop.vn/cach-bao-duong-bao-tri-may-phay-van-nang/ Nguyên lý hoạt động máy phay cơ vạn năng, Cách sử dụng lắp đặt và vận hành máy phay cơ vạn năng, Các loại máy cơ vạn năng, So sánh, Bảng chào giá Máy phay vạn năng, máy phay cơ

Máy phay cơ, Máy phay đa năng là gì?

Định nghĩa

Máy phay cơ, Máy phay vạn năng là dòng máy cơ khí kết hợp giữa sự di chuyển qua lại có điều khiển “bằng tay hoặc hệ thống của bàn máy” (các trục hành trình mang theo bàn máy, trục hành trình sẽ di chuyển sang trái-phải, vào trong-ra ngoài hay đi lên-đi xuống) và sự quay quanh trục chính của dao cụ để có thể cắt gọt đi một phần nhỏ kim loại của phôi và hình thành nên chi tiết cần gia công.

Các loại máy phay cơ thường dùng

Máy phay vạn năng

Là loại máy phay dùng để gia công các chi tiết có nhiều bề mặt khác nhau. Kết hợp với dao cụ và đồ gá máy, Máy phay vạn năng ứng dụng vào phay các bề mặt phẳng, phay các bề mặt nghiêng, phay các rãnh ( chữ T, hạt đậu, rãnh thoát,…), phay định hình,… và còn ứng dụng để thay thế các nguyên công khác trong gia công cơ khí

Máy phay đứng

Là loại máy phay cơ được sử dụng rộng rãi trước đây. Như tên gọi của nó, đầu trục chính của máy sẽ có hướng vuông góc với bàn máy. Có nghĩa là, khi gia công dao cụ sẽ có phương thẳng đứng so với bàn máy nằm ngang. Hướng của dao lúc này tịnh tiến đi lên trên và đi xuống dưới.

Dựa vào điều kiện của trục chính và bàn máy, các chi tiết ứng dụng để gia công trên máy này thường là chi tiết có phôi dạng khối hộp (kẹp chi tiết trên ê tô), các chi tiết trụ tròn (được kẹp trên mâm cặp hoặc đồ gá chữ V). may cnc Do tính đa dạng các chi tiết có thể gia công, máy phay đứng được ưu tiên sử dụng trong các xưởng cơ khí cho đến khi dần dần bị thay thế bởi các máy điều khiển số CNC.

Máy phay ngang

Khác so với máy phay đứng, máy phay ngang là máy phay có trục chính được thiết kế nằm song song so với bàn máy. Khi này theo hướng mắt người nhìn vào máy, trục chính sẽ có phương song song với bàn máy, có hướng di chuyển tịnh tiến lên xuống. Bàn máy vẫn có cấu tạo giống như bên máy phay ngang, nên sự khác nhau giữa 2 bên chỉ là phương của trục chính.

Dựa vào điều kiện của trục chính và bàn máy, các chi tiết ứng dụng để gia công trên máy này thường là bề mặt cạnh của chi tiết có phôi dạng khối hộp (kẹp chi tiết trên ê tô), các bề mặt cạnh chi tiết trụ tròn (được kẹp trên mâm cặp), bề mặt 2 đầu chi tiết trụ tròn (được kẹp trên đồ gá chữ V). Do không có tính đa dạng các chi tiết có thể gia công như máy phay đứng, máy phay ngang không được ưu tiên sử dụng trong các xưởng cơ khí như máy đứng. Đa số các xưởng sử dụng máy này để gia công các chi tiết có biên dạng bề mặt đặc biệt.

Máy phay khác

Để tối ưu hóa quá trình gia công, giảm thời gian cũng như giảm chi phí gia công đối với các chi tiết ứng dụng đặc biệt, người ta đã tạo ra các dòng máy phay chuyên dụng. “Máy phay chuyên dụng” có nghĩa là nó sinh ra là chỉ để phục vụ cho một hoặc một vài công dụng nhất định mà thôi. Để nói rõ hơn về vấn đề này, chúng ta sẽ đưa ra các hình ảnh về các máy phay và công dụng của nó:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *