Đơn vị cung cấp máy Tiện CNC chất lượng

Đơn vị cung cấp máy Tiện CNC chất lượng

Tiện là gì? Tổng quan về công nghệ Tiện CNC

Tiện CNC là gì? Công nghệ Tiện hiện đại này có nguyên lý hoạt động như thế nào và có những dòng máy Tiện CNC nào phổ biến trên thị trường hiện nay? Nếu đang cần giải đáp những câu hỏi này, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết.

Tiện là gì và có những ưu điểm nào

Tiện là gì?

Tiện CNC là phương pháp cắt gọt vật liệu nhờ vào chuyển động quay tròn của phôi và chuyển động tiến dao (dọc hoặc ngang). Hiện nay, may tien cnc la gi Tiện là một trong những phương pháp gia công được sử dụng phổ biến nhất, nó chiếm đến 25 – 35% công việc trong quy trình gia công cắt gọt vật liệu.

Máy Tiện cơ thường hoạt động dựa vào điều khiển của con người, ngược lại, máy Tiện CNC được tích hợp hệ thống điều khiển tự động, có khả năng vận hành thông qua lập trình trên máy tính. Nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại, phương pháp Tiện có khả năng cắt gọt được đa dạng sản phẩm, không gây tiếng ồn lớn, thao tác vận hành đơn giản.

Phương pháp Tiện giúp công đoạn Tiện tròn, Tiện CNC côn, Tiện vát, Tiện mặt và Tiện rãnh trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Dụng cụ cắt gọt vật liệu trong máy Tiện là dao Tiện CNC, bao gồm: Dao đầu cong, dao đầu thẳng, dao khỏa mặt đầu, dao vai, dao Tiện lỗ, dao định hình, mảnh dao Tiện CNC…

Cấu tạo máy Tiện

Máy Tiện có cấu tạo gần như tương tự với máy Tiện CNC cơ thông thường. Tuy nhiên, nguyên lý hoạt động của mỗi máy sẽ khác nhau.

Máy Tiện CNC có cấu tạo gồm 2 trục chính, 2 đầu Rơ-vôn-ve, hệ thống tự động:

Cấu tạo các trục

Tuỳ vào từng dòng sản phẩm, máy Tiện CNC sẽ có từ 2 – 6 trục, bao gồm cả trục chính và trục phụ:

Trục Z: Đặt nằm trùng với trục chính nhưng theo chiều hướng ngược lại.

Trục X: Vuông góc trục Z, sử dụng khi bàn máy chuyển động trượt ngang.

Trục C: Chuyển động quay quanh trục Z, xác định vị trí cho những công đoạn cắt gọt tiếp theo.

Hệ thống gá dao và vận chuyển phôi

Hệ thống gá dao và điều chỉnh dao là bộ phận đóng vai trò quan trọng, may tien cnc chúng ảnh hưởng đến năng suất làm việc của hệ thống và độ chính xác của sản phẩm gia công.

Hệ thống vận chuyển phôi vật liệu, chi tiết cần gia công là bộ phận đặc biệt của máy Tiện CNC tích hợp CNC. Hệ thống này bao gồm: Bộ phận nạp phôi, robot chuyển phôi từ băng chuyền, robot chuyển phôi vào máy.

Các bộ phận khác

Ụ trục chính: Được bố trí sẵn băng chuyền để đầu dao di chuyển theo trục Z.

Bàn máy: Là khu vực dùng để gá phôi vật liệu, di chuyển theo trục X, Y.

Thân máy: Có chức năng nâng đỡ các bộ phận của hệ thống máy Tiện.

Nguyên lý hoạt động của máy Tiện vật liệu CNC

Máy Tiện có nguyên lý hoạt động tương tự như phần lớn những thiết bị gia công cơ khí khác. Chúng sử dụng chuyển động xoay tròn của phôi và chuyển động của hệ thống lưỡi dao để cắt gọt chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *