Hiểu rõ về ưu nhược điểm của năng lượng mặt trời

Điện năng lượng mặt trời ngày càng được đưa vào sử dụng nhiều ở nước ta, khi mà chúng mang đến rất nhiều lợi ích cho các gia đình và doanh nghiệp. Theo đó điện năng lượng mặt trời cùng với năng lượng giớ được biến đến là những nguồn năng lượng xanh, giúp bảo vệ môi trường và đáp ứng cho nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên cũng giống như mọi nguồn năng lượng khác, năng lượng mặt trời không phải hoàn toàn đều là những điểm tốt. Vậy sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ về ưu nhược điểm của năng lượng mặt trời nhé.

Năng lượng mặt trời là gì?

Năng lượng mặt trời là một trong những loại năng lượng mới chỉ vừa mới xuất hiện ở nước ta trong một vài năm trở lại gần đây, nên tính phổ biến của chúng cũng chưa thể nói là cao. Vì thế nên không tránh khỏi việc nhiều người luôn thắc mắc không biết năng lượng mặt trời là gì? chúng được hiểu như thế nào là đúng và có gì khác so với những nguồn năng lượng khác mà chúng ta vẫn thường sử dụng từ trước đến nay không. Năng lượng mặt trời có tên tiếng Anh là Solar Energy, đây là cụm từ chỉ các dòng bức xạ ánh sáng và nhiệt từ mặt trời.

Nguồn năng lượng mặt trời đã được con người tận dụng từ thời xa xưa, từ khi mà sử dụng để tạo lửa cho tới sử dụng các công nghệ thiết bị hiện đại để thu lấy nguồn năng lượng này để sử dụng vào các sản phẩm tân tiến hiện nay. Bức xạ nhiệt từ mặt trời phủ xuống trái đất 1 ngày chỉ có một phần cực kỳ nhỏ trong đó mới có thể sử dụng, người ta thu thập nguồn bức xạ và tạo nên nguồn điện từ mặt trời, đây là nguồn điện phát ra dựa trên động cơ nhiệt và pin quang điện.

Theo đó một hệ thống quang điện mặt trời thường sẽ gồm các thành phần chính là:

+ Tấm pin quang điện: thường gắn trên mái nhà để hấp thụ nhiệt độ, ánh sáng từ mặt trời chuyển thành điện năng.

+ Biến tần: Biến tần là một thiết bị có tác dụng chuyển đổi dòng điện từ dòng DC (dòng 1 chiều) thành dòng AC (điện xoay chiều).

+ Hệ thống Ắc quy lưu trữ nguồn điện năng thu được.

+ Đồng hồ điện hai chiều dùng để đo nguồn điện dư thừa nếu sử dụng không hết.

Các mặt ưu nhược điểm của năng lượng mặt trời

Dù ngày năng điện năng lượng mặt trời đã được sử dụng phổ biến hơn trước kia không chỉ ở các doanh nghiệp, công ty mà còn là ở các gia đình. Thế nhưng không bởi vì thế mà người ta thôi thắc mắc về chúng, chỉ cần nhắc đến đã có hàng loạt những câu hỏi liên quán đến các vấn đề như lợi ích của năng lượng mặt trời, tác hại của năng lượng mặt trời hay tại sao phải sử dụng năng lượng mặt trời. Và nếu như các bạn không thực sự nắm chắc về ưu nhược điểm của điện năng lượng mặt trời thì rất khó để có thể trả lời cho những câu hỏi, vấn đề này một cách chính xác.

Ưu điểm của điện năng lượng mặt trời

Lắp đặt năng lượng mặt trời ngày nay đang được nhà nước khuyến khích sử dụng vì những lợi ích mà sản phẩm mang lại cho hộ dân sinh hoạt và kinh doanh là điều mà không một ai có thể phủ nhận. Trong tình trạng các nguồn nguyên liệu nhiệt điện, thủy điện đang dần cạn kiệt thì việc tìm một nguồn năng lượng mới để thay thế là điều dễ hiểu. Thêm vào đó thì chúng giúp bảo vệ môi trường sống của chúng ta hơn rất nhiều. Và điều này đến từ chính những ưu điểm của điện năng lượng mặt trời.

+ Nguồn năng lượng tái tạo: Đây được biết đến là ưu điểm đầy vượt trội của nguồn năng lượng này, điều quan trọng nhất là năng lượng mặt trời là một nguồn năng lượng thực sự tái tạo. Nó có thể được khai thác ở tất cả các khu vực trên thế giới và có sẵn mỗi ngày. Chúng ta không thể hết năng lượng mặt trời, không giống như một số nguồn năng lượng khác.

+ Ứng dụng đa dạng: Không giống như các nguồn năng lượng khác, năng lượng mặt trời cùng lúc có thể phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau từ điện quang cho đến nhiệt năng. Năng lượng mặt trời có thể được sử dụng để sản xuất điện ở các khu vực không có mạng lưới năng lượng. Đồng thời cũng có thể tích hợp được vào những vật liệu trong xây dựng.

+ Thân thiện môi trường: Năng lượng mặt trời với các đặc tính tái tạo và tận dụng nguồn năng lượng tự nhiên hoàn toàn khác với dầu, khí đốt, than đá hay là việc thay đổi dòng nước. Nên vì thế mà chúng luôn bền vững và góp phần bảo vệ môi trường sống xung quanh chúng ta.

+ Cắt giảm hóa đơn tiền điện: Sau khi đầu tư ban đầu đã được thu hồi, năng lượng từ mặt trời là thiết thực miễn phí. Thời kỳ hoàn vốn cho đầu tư này có thể rất ngắn tùy thuộc vào bao nhiêu hộ gia đình của bạn sử dụng điện.

Nhược điểm của điện năng lượng mặt trời 

Ưu và nhược điểm của năng lượng mặt trời chính là hai yếu tố luôn song hành với nhau. Đã có ưu thì chắc chắn tiếp đến chính là nhược điểm của điện năng lượng mặt trời. Thêm vào đó thì ưu nhược điểm của các nguồn năng lượng chính là điều còn giúp bạn đưa ra những đánh giá khách quan nhất, vì vậy nên tìm hiểu cả hai điều này cùng lúc.

+ Giá thành cao: Dù sau khi lắp đặt xong hệ thống năng lượng mặt trời thì việc sử dụng nguồn năng lượng này bạn sẽ là miễn phí. Thế nhưng chi phí để lắp đặt các tấm pin năng lượng này không hề rẻ chút nào, nên đa phần chỉ các doanh nghiệp có số vốn lớn mới đầu tư diện rộng mà thôi.

+ Không ổn định: Vào ban đêm hay những ngày nhiều mây, nhiều mưa không có ánh sáng mặt trời. Nguồn năng lượng mặt trời lúc này không còn là nguồn điện chính yếu. Nên nếu nhu cầu của doanh nghiệp, công ty luôn cao thì sẽ bị đứt đoạn nếu không có nguồn điện khác thay thế.

+ Mật độ năng lượng thấp: Dựa trên các bảng số liệu thống kê và tính toán thì mật độ công suất trung bình, có đơn vị là W/m2. Nó được mô tả là lượng điện năng thu được từ một đơn vị diện tích nguồn năng lượng. Chỉ số này đo được đối với điện năng lượng mặt trời là 170W/m2.

Các mẫu đèn năng lượng mặt trời được các gia đình ưa chuộng nhất

Dù rằng năng lượng mặt trời vẫn có những hạn chế, nhược điểm khó có thể khắc phục được hoàn toàn. Thế nhưng không phủ nhận được rằng chúng mang đến rất nhiều lợi ích cho chúng ta. Thêm vào đó, theo định hướng phát triển lâu dài thì trong tương lại năng lượng mặt trời cho là nguồn năng lượng chính và vô cùng quan trọng. Thêm vào đó việc lắp đặt một vài mẫu đèn năng lượng mặt trời cho sân vườn của gia đình bạn cũng không hề đắt đỏ một chút nào.

Đèn năng lượng mặt trời chống thấm nước

Một trong những mẫu đèn trang trí sân vườn cao cấp được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay là đèn năng lượng mặt trời chống thấm nước. Sản phẩm được sản xuất từ chất liệu thép không gỉ, có chất lượng đạt chuẩn IP55, đảm bảo chống thấm nước tốt, thích nghi được với mọi điều kiện khắc nghiệt của thời tiết, môi trường. Sản phẩm nhập khẩu chính hãng 100%, chất lượng tốt và có tuổi thọ lâu dài cùng năm tháng.

Đèn ánh sáng năng lượng mặt trời

Mẫu đèn trang trí năng lượng mặt trời này rất thích hợp lắp đặt chiếu sáng buổi đêm, đồng thời mang đến tính thẩm mỹ cao cho không gian đường đi, bãi cỏ, sân vườn của gia đình và không gian ngoại cảnh công viên. Với chất liệu sản xuất là thép không gỉ, vô cùng bền đẹp, có sức chống trọi tốt với thời tiết khắc nghiệt ngoài trời. Sản phẩm nhập khẩu chính hãng 100%, an toàn chất lượng, hứa hẹn mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho người sử dụng.

Đèn trụ năng lượng mặt trời cao cấp

Khác biệt với những đèn trang trí ngoại thất thông thường, đèn năng lượng mặt trời sân vườn có trụ đèn được sản xuất từ chất liệu sắt, thể hiện độ chắc chắn cao và mang tới những vẻ đẹp độc đáo riêng, vô cùng ấn tượng. Đặc biệt với chất lượng đạt chuẩn IP55, đèn năng lượng mặt trời nhập khẩu này có khả năng bảo vệ chống bụi, bụi có thể xâm nhập vào đèn với số lượng không ảnh hưởng tới hoạt động của thiết bị và bảo vệ được cả nước phun từ vòi theo mọi hướng.

Thông qua việc tìm hiểu về ưu nhược điểm của năng lượng mặt trời sẽ giúp bạn có những đánh giá một cách khách quan nhất, đồng thời đưa ra những đáp án cho chính những cấu hỏi liên quan về vấn đề này của mình. Có thể dễ dàng thấy rằng năng lượng mặt trời chính là một nguồn năng lượng sạch mà cả thế giới đang hướng theo. Chúng giúp thay đổi hoàn toàn những định hướng cũ được lặp đi lặp lại từ trước đến nay.

Tham khảo thêm các mẫu đèn năng lượng mặt trời tại : https://ngoaithatsanvuon.com/den-san-vuon/den-nang-luong-mat-troi/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *