Máy CNC là gì? – Lập trình vận hành Tiện CNC

Máy CNC là gì? – Lập trình vận hành Tiện CNC

Công nghệ Máy CNC

Cấu tạo chung của Tiện CNC: Tiện CNC có cấu tạo gần như máy tiện thông thường. mua máy tiện cnc ở đâu Đối với máy tiện thông thường trong khi gia công cắt gọt phải điều khiển theo vị trí dao cắt, thao tác nhnah chóng, kịp thời để chế tạo ra những chi tiết đạt chuẩn yêu cầu kỹ thuật.

Độ chính xác, năng suất tùy thuộc vào trình độ tay nghề người điều khiển.

Máy CNC lập trình theo quy tắc chặt chẽ phù hợp với quy trình công nghệ đã được soạn thảo và cài đặt sẵn trong phần mềm máy để phục vụ cho sản xuất.

Năng suất làm việc của Máy tiện CNC không tùy thuộc vào tay nghề của người điều khiển mà khí đó người điều khiển máy chủ yếu có trách nhiệm theo dõi và kiểm tra quá trình hoạt động của máy.

Hình dáng kết cấu của Máy CNC giống như máy tiện thông thường.

Cách sử dụng Máy tiện CNC

Muốn sử dụng Máy tiện CNC hiệu quả bạn cần nắm được cấu tạo của máy, và cách thức hoạt động của máy, khi nắm bắt được nguyên lý làm việc của Tiện CNC rồi thì những gì bạn học khi thực hành sẽ hiệu quả hơn. Khi đó các thao tác, công dụng chỉ gỏn gọn lai trong một vài câu hỏi thắc mắc, và khi thắc mắc sẽ có câu trả lời hoặc tự đi tìm câu trả lời.

Trên đây là những chi tiết thông tin về Máy CNC là gì và cách sử dụng Tiện CNC đem đến cho bạn đọc những hiểu biết cơ bản về nó và có cách chọn lựa máy phù hợp với mục đích làm việc của bạn. Chúc các bạn thành công.

Cấu tạo của Máy tiện CNC

Tiện CNC sẽ có những phần chính như sau:

Thân máy: là phần chân đế và khung máy giúp giữ cố định các bộ phận khác của máy tiện. Thân máy cần phải có độ cứng vững cao, thường được đúc bằng gang hoặc thép.

Trục chính: thực hiện chuyển động quay tròn của phôi.

Mâm cặp: được gắn trên trục chính, có chức năng kẹp giữ phôi.

Ổ dao: là bộ phận để lắp dao tiện, đồng thời thực hiện các chuyển động tịnh tiến của dao theo chiều ngang và dọc.

Động cơ truyền động chính: động cơ của trục chính có thể là loại một chiều hoặc xoay chiều, đối với động cơ một chiều được điều chỉnh tốc độ bằng kích từ, với động cơ xoay chiều được điều chỉnh tốc độ bằng biến đổi tần số.

Ụ động: có thể trượt đồng tâm với mâm cặp, dùng để lắp đầu chống tâm khi tiện trục dài hoặc lắp mũi khoan khi cần thực hiện khoan tâm trên trục.

Bảng điều khiển CNC: các loại máy tiện cnc đây là bộ phận không thể thiếu trên các Máy tiện CNC, có chức năng lưu trữ các chương trình và hướng dẫn CNC, cho phép xử lý các dữ liệu từ file thiết kế, các thao tác vận hành máy sẽ được thực hiện tại bảng điều khiển CNC này.

Nguyên lý hoạt động của máy tiện

Máy tiện hoạt động dựa trên chuyển động quay của phôi và chuyển động chạy dao, trong đó:

Chuyển động quay của phôi tạo ra tốc độ cắt.

Chuyển động chạy dao xác định bước tiến dao, định hình bề mặt gia công. Chuyển động chạy dao bao gồm:

Chạy dao dọc: dao cắt chuyển động tịnh tiến có phương song song với đường tâm của máy tiện.

Chạy dao ngang: dao cắt chuyển động tịnh tiến có phương vuông góc với đường tâm máy tiện.

Chạy dao nghiêng: hướng chuyển động của dao cắt tạo thành góc với đường tâm của máy tiện (áp dụng khi gia công mặt côn).

Chạy dao theo đường cong: áp dụng khi gia công các bề mặt định hình.

Về cơ bản, chi tiết cần gia công sẽ được lắp trên mâm cặp để có chuyển động quay tròn, và dao cắt được gá trên ổ dao (hay bàn dao) để thực hiện quá trình gia công tiện tùy theo các thiết lập chế độ cắt từ người vận hành.
https://www.cadcamvietnam.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *