Ưu điểm của gia công trên máy phay

Ưu điểm của gia công trên máy phay

Gia công phay là gì

Ưu điểm của gia công trên máy phay

Máy phay là một loại máy gia công cơ khí được sử dụng phổ biến trong các xưởng sản xuất. gia công trên máy phay giường cnc Tuy nhiên với các sản phẩm có trọng lượng và kích thước lớn thì các loại phương pháp phay thông thường không thể gia công được. Khi đó gia công phay là một giải pháp tối ưu đáp ứng được nhu cầu đó. Giúp tiết kiệm thời gian, công sức cũng như chi phí cho doanh nghiệp.

Có hai quy trình phay chính:

Trong phay mặt, quá trình cắt xảy ra chủ yếu ở các góc dưới của lưỡi cắt. Phay mặt được sử dụng để gia công các bề mặt ngoài của phôi hoặc mặt phẳng dưới đáy rãnh.

Trong phay cạnh, quá trình cắt xảy ra chủ yếu dọc theo chu vi của dao cắt, sao cho mặt cắt ngang của bề mặt sau khi phay có hình dạng của dao. Trong trường hợp này, phay có thể được xem như là múc vật liệu ra khỏi phôi. Phay cạnh rất phù hợp với việc tạo ra các rãnh sâu, ren và răng của bánh răng.

Máy phay

Nhiều loại dao phay khác nhau được sử dụng trong quá trình phay. Như dao phay ngón có thể gia công các bề mặt ngoài của phôi, để chuẩn bị bề mặt phôi cho nguyên công khoan tiếp theo. Dao phay ngón cũng có thể dùng để phay mặt bên. Các dao phay được tối ưu hóa cho phay mặt có xu hướng chỉ có các lưỡi cắt nhỏ ở mặt dưới của dao phay.

Các lưỡi cắt của dao phay thường được làm từ vật liệu cứng và chịu nhiệt để tăng tuổi thọ cho dao. Dao cắt rẻ hơn có thể được làm bằng thép gió. Dao phay cũng có thể được chế tạo từ các vật liệu đắt tiền hơn nhưng có độ cứng cao hơn như carbide. Các lớp mạ có thể được sử dụng để giảm ma sát trong quá trình gia công hoặc tăng độ cứng cho lưỡi cắt.

Các lưỡi cắt này thường được sử dụng trong các máy phay hoặc các trung tâm gia công để thực hiện các nguyên công phay (và đôi khi trong các máy công cụ khác). Chúng loại bỏ vật liệu bằng chuyển động của chúng bên trong máy hoặc trực tiếp từ các cạnh của lưỡi cắt.

Sơ đồ quá trình phay mặt bên sử dụng cạnh của dao phay

Khi vật liệu đi qua khu vực cắt của máy phay, các lưỡi cắt lấy vật liệu khỏi phôi một cách đều đặn. Các cạnh của phôi được gia công bằng cạnh bên của dao do đó làm cho bề mặt bị nhấp nhô. Khoảng cách giữa các điểm nhấp nhô bề mặt và chiều cao của chúng phụ thuộc vào lượng tiến dao, số lượng lưỡi cắt, đường kính mũi dao. Với một lưỡi cắt hẹp và lượng tiến dao lớn, độ nhấp nhô bề mặt này có thể rất lớn.

Vân cắt đặc trưng của quá trình phay

Quá trình phay mặt về nguyên lý có thể tạo ra các bề mặt rất phẳng. máy phay giường cnc là gì những điều cần biết Tuy nhiên, trong thực tế, sau khi phay, trên bề mặt phôi xuất hiện các vết cắt do dao để lại sau quá trình cắt, có thể nhìn thấy rõ ràng. Những vết cắt này là dấu hiệu đặc trưng cho quá trình phay. Các vết cắt này có thể ảnh hưởng đáng kể đến độ nhám bề mặt, phụ thuộc vào các yếu tố như độ song song của mặt phẳng tạo bởi các mũi dao với bề mặt phôi và mức độ vuông góc giữa trục chính của máy với bề mặt cắt và hướng cắt. Thông thường lần cắt tinh sau cùng sẽ có lượng tiến dao nhỏ được sử dụng để cải thiện bề mặt phôi sau khi phần lớn vật liệu đã được loại bỏ .. Trong phay tinh, các vết cắt chỉ là những vết mờ do cắt không hoàn toàn.

Máy phay trục ngang là máy phay sử dụng hai hoặc nhiều dao phay được gắn trên cùng một trục quay. Tất cả các dao đều có thể thực hiện nguyên công giống nhau, hoặc mỗi dao có thể thực hiện một nguyên công riêng biệt. Ví dụ, nếu một số phôi cần gia công rãnh, phay mặt bên, thì phương pháp gia công hiệu quả nhất (không phải trên máy CNC) là trên máy phay trục ngang. Tất cả các phôi gia công đã hoàn thành sẽ giống nhau và thời gian gia công cho từng nguyên công sẽ được rút ngắn.

Máy phay trục ngang đặc biệt quan trọng trước khi có hệ thống CNC, vì nó có khả năng sản xuất lặp lại, đó là một cải tiến hiệu quả đáng kể so với việc phay thủ công từng phần, sau đó thay đổi máy (hoặc thay đổi cách gá đặt khi gia công trên cùng một máy) để thực hiện nguyên công tiếp theo. Ngày nay, các máy CNC có thể đổi dao tự động và được điều khiển bằng 4 hoặc 5 trục do đó việc sử dụng máy phay trục ngang không còn phổ biến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *