Gỗ xoan đào là gì? Những câu hỏi không thể bỏ qua về loại gỗ này

Gỗ xoan đào là gì là một trong những câu hỏi được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Xung quanh đó còn rất nhiều thắc mắc khác liên quan đến loại gỗ này. Để trả lời các bạn, Nội thất Penviet đã tổng hợp tại những thông tin dưới đây.

Chất liệu gỗ xoan đào thuộc nhóm gỗ số IV tại Việt Nam. Mặc dù là loại gỗ cao cấp nhưng giá thành của chất liệu này cũng tương đối phù hợp với người Việt. Nếu bạn đang mong muốn sở hữu những sản phẩm từ gỗ xoan đào thì sau đây là những giải đáp mà bạn cần biết.

Gỗ xoan đào là gì?

Xoan đào phân bố chủ yếu ở vùng Đông Nam Á và đặc biệt được tìm thấy nhiều tại Việt Nam. Sinh trưởng nhanh trong điều kiện tự nhiên, cây xoan đào có thể cao lên đến 30 m và đường kính đén 85 cm. Là chất liệu gỗ bền bỉ và có màu sắc đẹp, gỗ xoan đào hiện nay được rất nhiều người ưa chuộng. Vân gỗ có hình núi xếp chồng rất đẹp và tinh tế. Gỗ trưởng thành được khai thác tốt nhất là từ 7 – 8 năm. Hiện gỗ được trồng ở nhiều vùng miền cho giá trị kinh tế cao.

Gỗ xoan đào phân bố nhiều tỉnh tại nước ta
Gỗ xoan đào được trồng ở nhiều vùng

Gỗ xoan đào có mấy loại?

Gỗ xoan đào tại Việt Nam hiện nay có hai loại chính là xoan đào tây Bắc và xoan đào Gia Lai. Mỗi vùng lại có những đặc tính gỗ khác nhau. Bên cạnh đó, gỗ xoan đào dễ bị nhầm lẫn với xoan ta nhưng thực tế là màu sắc vân gỗ cũng như đặc điểm sinh thái của hai loại gỗ này khác biệt nhau. Gỗ xoan đào cũng bền và có giá trị cao hơn so với xoan ta.

Gỗ xoan đào có bền không?

Sau khi tìm hiểu chi tiết gỗ xoan đào là gì thì bạn có thể nhận được câu trả lời rằng gỗ xoan đào rất bền bỉ. Gỗ có độ cứng chắc và chống lại sự tấn công của mối mọt. Gỗ sau khi xử lý còn có thể chịu nước cũng như chống cháy. Gỗ khó bị mục nát hay cong vênh dù dưới mọi điều kiện thời tiết. Hơn nữa, gỗ càng để lâu lại càng bóng đẹp.

Gỗ xoan đào có thể trồng được cho giá trị kinh tế cao
Gỗ xoan đào là gì chắc chắn, bền bỉ

Gỗ xoan đào có đắt không?

Để xác định được giá của chất liệu này thì người ta phải căn cứ vào từng thời điểm. Nhìn chung, giá gỗ tự nhiên và giá của gỗ xoan đào nói riêng ngày càng tăng. Mặc dù vậy, hiện nay do có thể trồng được nên giá cả của gỗ xoan đào không quá đắt mà vẫn có thể sử dụng được cho các công trình cũng như sản xuất nội thất.

Gỗ xoan đào có độc không?

Gỗ xoan đào là gì và có độc hay không cũng được nhiều người đặt ra câu hỏi. Theo như những người sành chơi đồ gỗ thì sau khi xử lý và chế tác, gỗ không có độc và không ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Tuy nhiên, một số bộ phận như lá, quả lại có độc và có thể khiến người chạm phái hoặc nuốt phải bị nôn mửa, tiêu chảy,…

Gỗ xoan đào phổ biến trong thiết kế nội thất
Gỗ xoan đào chế tác nội thất an toàn, thẩm mỹ 

Kết luận

Hi vọng từ những thông tin ở trên thì các bạn đã hiểu gỗ xoan đào là gì. Để được tư vấn thêm về các thiết kế nội thất gỗ tự nhiên thì các bạn có thể liên hệ đến Nội thất Penviet nhé! Penviet là đơn vị chuyên thi công và thiết kế nội thất shop uy tín trên toàn quốc!

Nội thất Penviet – Công ty CP Kiến trúc Nội thất và Xây dựng Penviet

Địa chỉ: 164 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 0916.932.899

Website: cosp.com.vn


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *