Máy Tiện NC là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Máy Tiện NC là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Giới thiệu, khái niệm về máy Tiện CNC

Máy Tiện NC – (CNC) là từ viết tắt cho Computer(ized) Numerical(ly) Control(led) (điều khiển bằng máy tính) – đề cập đến việc điều khiển bằng máy tính các máy móc khác với mục đích sản xuất (có tính lập lại) các bộ phận kim khí (hay các vật liệu khác) phức tạp, bằng cách sử dụng các chương trình viết bằng kí hiệu chuyên biệt theo tiêu chuẩn EIA-274-D, thường gọi là mã G. https://machineshop.vn/gioi-thieu-ve-may-tien-cnc/ CNC được phát triển vào khoảng đầu những năm 1950 ở phòng thí nghiệm Servomechanism của Học viện kĩ thuật Massachusetts Institute of Technology gọi tắt là M.I.T học viện nghiên cứu và giáo dục ở thành phố Cambridge, Massachusetts Hoa Kỳ và đã nhanh chóng ứng dụng vào việc chế tạo máy móc.

Máy Tiện xuất hiện đã nhanh chóng thay đổi việc sản xuất công nghiệp. Việc tiến hành Tiện CNC các đường cong, hình phức tạp được thực hiện dễ dàng như đường thẳng, các cấu trúc phức tạp 3 chiều cũng dễ dàng thực hiện, và một lượng lớn các thao tác do con người thực hiện được giảm thiểu.

Việc gia tăng tự động hóa trong quá trình sản xuất với máy CNC tạo nên sự phát triển đáng kể về chính xác và chất lượng. Kĩ thuật tự động của máy Tiện CNC giảm thiểu tối đa các sai sót và giúp người thao tác có thời gian cho các công việc khác. Ngoài ra còn cho phép linh hoạt trong thao tác các sản phẩm và thời gian cần thiết cho thay đổi máy móc để sản xuất các linh kiện khác.

Trong môi trường sản xuất các máy Tiện có thể kết hợp thành một tổ hợp gọi là cell, để có thể làm nhiều thao tác trên một bộ phận. Máy Tiện CNC ngày nay được điều khiển trực tiếp từ các bản vẽ do phần mềm CAM (computer – aided design). Có thể nói máy Tiện gần giống nhất với hệ thống robot công nghiệp, tức là chúng được thiết kế để thực hiện nhiều thao tác sản xuất (trong tầm giới hạn).

Cấu tạo máy Tiện

Máy Tiện CNC có cấu tạo gần giống với những chiếc máy Tiện NC cơ thông thường. Tuy nhiên, điểm khác nhau chính là nguyên lý hoạt động của mỗi loại sẽ khác nhau. Máy Tiện CNC cơ thường hoạt động dựa vào phần lớn trình độ của người điều khiển may, trong khí máy Tiện lại hoạt động mang tính tự động được cài đặt sẵn trên phần mềm máy tính nên không đòi hỏi trình độ kỹ thuật của người điều khiển.

Máy Tiện NC có cấu tạo gồm các bộ phận chính là: 2 trục chính, 2 đầu Rơ-vôn-ve và hệ thống tự động:

Cấu tạo các trục

Với mỗi loại máy khác nhau sẽ có cấu tạo từ 2 – 6 trục, bao gồm cả trục chính và trục phụ:

Trục Z: Là trục nằm trùng với trục chính nhưng ở vị trí chiều hướng ngược lại.

Trục X: Là trục vuông góc với trục Z, nó hoạt động khi bàn máy chuyển động trượt ngang.

Trục C: Là trục chuyển động quay quanh trục Z, nhằm xác định vị trí cho quá trình cắt gọt tiếp.

Hệ thống gá dao và quá trình vận chuyển phôi

Hệ thống gá dao và hoạt động điều chỉnh dao đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc gia công Tiện NC. Nó là nguyên nhân ảnh hưởng đến năng suất làm việc và tác động đến độ chính xác của sản phẩm gia công.

Hệ thống vận chuyển phôi vật liệu, là bộ phận quan trọng của máy Tiện CNC. https://machineshop.vn/may-tien-cnc Hệ thống này bao gồm các bộ phận như: Bộ phận nạp phôi, robot chuyển phôi vào máy, robot chuyển phôi từ băng chuyền.

Các bộ phận khác của máy Tiện CNC gồm:

Ụ trục chính: Bộ phận này thường được bố trí sẵn băng chuyền để đầu dao di chuyển theo trục Z.

Bàn máy: Là bộ phận có nhiệm vụ chính là dùng để gá phôi vật liệu, di chuyển theo trục X, Y.

Thân máy: Là bộ phận có chức năng nâng đỡ các bộ phận của hệ thống máy Tiện NC.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *