Hoa văn họa tiết trên lan can đá nhà thờ họ, khu lăng mộ

Lan can đá là hạng mục có ý nghĩa quan trọng các công trình tâm linh như nhà thờ họ, nhà từ đường, lăng mộ đá,… Đây là hạng mục vừa có tính thẩm mỹ cao, vừa có ý nghĩa phong thủy, tâm linh sâu sắc. Khám phá họa tiết trên lan can đá nhà thờ họ, lăng mộ đá và ý nghĩa của các hoa văn đó trong nội dung dưới đây.

Mẫu lan can lăng mộ đá
Mẫu lan can lăng mộ đá

Mỗi chi tiết, hạng mục công trình đều có công năng riêng và được chạm khắc hoa văn tinh tế phù hợp với tổng thể công trình. Lan can đá lăng mộ đá, lan can nhà thờ họ có ý nghĩa đánh dấu diện tích công trình, bảo vệ công trình tâm linh như lăng mộ đá, nhà thờ họ khỏi các tác nhân xấu. Đồng thời hàng rào đá nhà mồ còn giúp ngăn chặn các luồng khí xấu và làm tăng tính thẩm mỹ cho công trình tâm linh. 

Hoa văn đầm sen

Hoa sen là hoa văn họa tiết có thể thấy ở rất nhiều các công trình, hạng mục tâm linh. Đây là loài hoa tượng trưng cho sự thanh cao, thoát tục. Mẫu hoa văn này thường được thấy ở lan can đình chùa, hay lan can lăng mộ đámộ tháp đámộ tháp Phật Giáo.

Các mẫu hàng rào đá, tường rào đá được chạm khắc hoa sen là hình ảnh rất quen thuộc và gần gũi. Không chỉ gắn liền với kiến trúc Phật giáo, mà hoa sen còn gắn với nhiều kiến trúc khác nhau, thể hiện ý chí, sự thoát tục, gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.

>> Mẫu mộ đá hình tháp Phật giáo được chế tác tại Ninh Bình

Hoa văn chữ thọ

Đây là mẫu hoa văn được sử dụng phổ biến trên các mẫu lan can lăng mộ đá hoặc lan can nhà thờ họ. Các nghệ nhân làng đá Ninh Bình chạm khắc chữ thọ lớn bên trong khung tròn. Đây là hoa văn có ý nghĩa tốt đẹp nên phù hợp với rất nhiều hạng mục công trình.

Hoa văn Tứ Linh, Tứ Quý

Hoa văn Tứ linh và Tứ quý là hoa văn thường thấy trong nét đẹp văn hóa của người Á Đông. Tứ linh gồm Long – Lân – Quy – Phụng được coi là bốn vị thần cai quản trời đất vì sức mạnh phi thường.

Tứ quý gồm Tùng – Cúc – Trúc – Mai đại diện cho 4 mùa của năm. Mẫu lan can này được chạm trổ họa tiết bốn loại cây cùng cảnh sắc thiên nhiên sắp xếp đúng thứ tự và liền kề nhau, tạo nên tổng thể hài hòa. Loại này thường được dùng trong lan can cầu bằng đá.

Lan can hình lục bình

Lan can hình lục bình là mẫu khá đơn giản và đẹp mắt. Thay cho phần bưng đá được chạm khắc hoa văn tinh xảo thì lan can hình lục bình (hay con tiện) chỉ có các cột lục bình được tiện giống hệt nhau và sắp xếp cách các khoảng bằng nhau.

Một lan can đẹp góp phần làm cho công trình kiến trúc trở nên độc đáo, có tính thẩm mỹ và ý nghĩa. Lan can đá, tường rào nhà mồ làm cho công trình trang nghiêm, hài hòa và ý nghĩa.

Bài viết gốc:

– Lan can đá- họa tiết hoa văn trên lan can đá nhà thờ họ, lăng mộ đá

– Hoa văn họa tiết trên lan can đá nhà thờ họ, khu lăng mộ

Liên hệ tư vấn:

  • Địa chỉ : Làng đá Mỹ Nghệ Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình
  • Số điện thoại: 0904.675.686
  • Website : Daninhbinh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *