Một số kinh nghiệm khi vận hành Máy phay CNC

Một số kinh nghiệm khi vận hành Máy phay CNC

Nguyên lý hoạt động của Máy CNC

Để hiểu được hết nguyên lý hoạt động của Máy phay CNC là việc khá khó khăn đối với người mới. máy cnc là gì Tuy nhiên nếu mô tả một cách đơn giản thì nó sẽ di chuyển trên 3 trục X-Y-Z theo trục tọa độ.

– Khi máy cắt được khởi động và thực hiện lệnh cắt, trục Z (đầu cắt) sẽ di chuyển lên xuống khoảng cách được cài đặt trước. Đầu cắt sẽ nhận nguồn năng lượng từ bộ nguồn để xuyên thủng vật liệu. Trong khi đó bàn máy giữ sản phẩm và máy sẽ di chuyển trên các thay ray theo trục X và Y để tạo ra đường cắt đứt trên vật liệu.

– Máy cắt plasma hoạt động bằng tia plasma để cắt vật liệu kim loại dẫn điện. Các nguồn khí được sử dụng là: hỗn hợp hydro-Argon, Oxy, Nito,…vì những khí này không dẫn điện khi ở trang thái bình thường. Tuy nhiên, khi bạn cung cấp một dòng băng lượng lớn cho chúng để ion hóa các nguyên tử khí thì chúng sẽ có khả năng dẫn điện. Quá trình oxy khí hóa xảy ra mạnh sẽ tạo ra dòng Plasma. Tia plasma đến đầu cắt và có khả năng cắt kim loại .

– Nguồn cung năng lượng là nguồn điện 1 chiều (240 – 400 VDC). Dòng điện đầu ra của bộ nguồn quyết định tốc độ và độ dày vật cắt. Nguồn điện cung cấp năng lượng liên tục để duy trì hồ quang plasma sau khi bị ion hóa.

– Mạch khởi động hồ quang sẽ phát tần số cao tạo điện áp xoay chiều từ 5000 đến 10000V ở một tần số cực lớn khoảng 2 triệu HZ. Nhờ dòng điện áp này mà dòng khí dễ bị ion hóa và tạo ra hồ quang bên trong đầu cắt plasma.

– Đầu cắt có tác dụng giữ vòi phun và điện cực, cung cấp những chất làm mát đến những bộ phận này. Vòi phun và điện cực dùng để nén và duy trì tia plasma.

Đứng Máy phay CNC là gì?

Nghề đứng Máy CNC là nghề mà người trực tiếp vận hành Máy CNC dựa vào các kiến thức thức chuyên môn và kỹ năng vận hành được đào tạo bài bản theo. . .

Đứng Máy CNC hiện đang là một ngành nghề được nhiều người quan tâm. Rất nhiều công ty trong và ngoài nước đang cần tuyển dụng cho vị trí này. Vậy nghề đứng Máy phay CNC là nghề gì và người làm công việc này cần trang bị những kiến thức như thế nào? Ở bài viết này, tôi sẽ giải đáp cho các bạn!

Nghề đứng Máy phay CNC là gì?

Nghề đứng Máy CNC là nghề mà người trực tiếp vận hành Máy CNC dựa vào các kiến thức thức sau đây để điều khiển Máy phay CNC:

Sử dụng thành thạo phần mềm mô phỏng SSCNC trên máy tính.

Hiểu rõ về bảng điều khiển, các mã lệnh và cấu trúc chương trình trên Máy CNC.

Biết cách sét gốc tọa độ gia công, bù trừ chiều dài dao, khai báo dụng cụ cắt,. . .

Những lưu ý khi vận hành Máy CNC

Cần mặc quần áo gọn gàng để không bị vướng vào máy móc trong quá trình làm việc.

Nên sử dụng kính bảo hộ, máy phay sắt mặt nạ trong khi vận hành Máy phay CNC. Bởi các mảnh vụn từ máy văn ra rất dễ gây tổn thương cho mắt.

Tóc tai gọn gàng, nếu là con gái cần đặc biệt chú ý hơn.

Đi giày bảo hộ để tránh trường hợp bị phôi đâm vào chân hoặc vô tình bị vật nặng rơi xuống.

Trong quá trình vận hành máy không nên đeo gang tay để đảm bảo mọi thao tác được thực hiện chính xác.

Kiểm tra các máy xung quanh xem chúng có được che chắn hợp lý hay chưa.

Khi thấy bất kỳ vấn đề nào không an toàn xung quanh nơi làm việc, hãy báo cáo và tìm phương án xử lý kịp thời. Tất cả mọi người đều có ý thức về sự an toàn khi vận hành Máy CNC thì chắc chắn sẽ bảo đảm tốt cho sức khỏe của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *