Phân loại máy tiện CNC theo trục

Phân loại máy tiện CNC theo trục

Cấu tạo máy tiện CNC

Cấu tạo máy tiện CNC 3 trục đầu tiên ta phải hiểu về gia công 3 trục ngụ ý rằng, phôi vẫn ở cùng một vị trí trong khi công cụ cắt hoạt động dọc theo mặt phẳng XYZ để cắt vật liệu. Điều này phù hợp với những chi tiết không đòi hỏi nhiều độ sâu và các chi tiết nhỏ bên trong. gia may tien cnc 3 truc Gia công 3 trục được sử dụng phổ biến nhất để sản xuất các thành phần cơ khí và phù hợp nhất cho: Phay rãnh, khoan lỗ, biên dạng

Nguyên lý hoạt động của máy tiện CNC

Để hiểu được hết nguyên lý hoạt động của máy tiện CNC là việc khá khó khăn đối với người không trong ngành. Tuy nhiên nếu mô tả một cách đơn giản thì máy tiện CNC 3 trục có cấu tạo gồm 1 trục chính có tốc độ quay cao. Có gắn đầu cắt như mũi khoan để cắt sản phẩm và một bàn giá đựng sản phẩm. Sau khi kích hoạt máy hoạt động thì trục chính sẽ di chuyển theo chiều Z lên xuống. Trong khi đó bàn máy giữ sản phẩm. Và di chuyển theo trục X và trục Y kết hợp với trục Z. Để đưa lưỡi cắt đến những bền mặt muốn gia công của sản phẩm.

Phân loại máy tiện CNC theo trục

Trên thị trường hiện nay có vô vàn các loại máy tiện CNC 3 trục khác nhau về thương hiệu, kiểu dáng, chức năng,… Do đó, nếu bạn không hiểu rõ về những ưu và nhược điểm của từng loại máy thí sẽ rất khó để chọn chính xác một sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân.

Nhìn chung, máy tiện CNC có thể được phân loại theo kiểu dáng, kích thước của máy hoặc số lượng trục. Cụ thể, người ta có thể chia thành máy tiện ngang hoặc đứng, trước hoặc sau, kích cỡ lớn, nhỏ hoặc trung bình. Về số lượng trục, người ta cũng có thể chia thành máy 3 trục, 4 trục,… Hiện nay, cách chia hợp lý và phổ biến nhất chính là chia theo số lượng trục lập trình trong máy. Đây cũng chính là cách phân loại mà chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn trong nội dung bài viết.

máy tiện CNC 3 trục trên thị trường hiện nay có thể được thiết kế từ 2 đến 6 trục để đáp ứng mọi nhu cầu thi công trong các nhà xưởng khác nhau. Số lượng trục càng nhiều thì càng có khả năng thực hiện quy trình tiện các chi tiết phức tạp tốt hơn.

Thực hiện tiện CNC là tiến hành bỏ vật liệu ra khỏi phôi cho đến khi đạt được hình dạng giống như mong muốn. may tien Thông thường các máy tiện cơ bản sẽ gồm 3 trục để hoạt động theo mặt phẳng XYZ (trong đó: X là chiều dọc, Y là chiều ngang và Z là chiều sâu). Đối với máy có 4 hoặc 5 trục, những trục được thêm có thể là trục A được thiết kế xoay quanh trục X, trục B xoay quanh trục Y,…

Số lượng trục biểu hiện cho khả năng gia công của máy tiện CNC. Nói cách khác, mỗi loại máy tiện lại có khả năng ứng dụng khác nhau, thực hiện các công việc khác nhau với vị trí phôi khác nhau, tính phức tạp đòi hỏi khác nhau. Do đó, quá trình lựa chọn sử dụng máy tiện CNC có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nếu chọn sai loại máy, bạn sẽ không thể thực hiện quy trình tiện một cách dễ dàng và đạt hiệu quả cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *