Người dân Nhật “sống chung” với thiên tai tại Nhật Bản như thế nào?

Đất nước Nhật Bản k hông chỉ “nghèo nàn” về tài nguyên thiên nhiên mà còn là đất nước phải chịu nhiều thiên tai. Hàng năm, Nhật Bản ghi nhận rất nhiều trận động đất, sóng thần, bão, lũ lụt… Thiên tai tại Nhật là một điều gì đó “ám ảnh” với người dân xứ Phù Tang. Tuy nhiên, thay vì khuất phục thì người Nhật chọn cách “đương đầu” với thảm họa thiên nhiên. Vậy người Nhật họ đã làm gì?

>>> Xem thêm: Diện Tích Nhật Bản Và Việt Nam Và Những Điều Bạn Cần Biết

Thiên tai ở Nhật và cách người Nhật đương đầu với động đất, sóng thần

Thiên tai ở Nhật Bản như thế nào?

Nhật Bản là quốc gia có vị trí đặc biệt, nằm ở phía đông của châu Á và phía tây Thái Bình Dương. Do được hợp thành từ 4 quần đảo nên bao quanh xứ Phù Tang toàn là nước và biển. Về địa hình, quốc gia này cũng không được thiên nhiên ưu ái với 73% diện tích là đồi núi. Đặc biệt, những ngọn núi lửa vẫn còn hoạt động đem đến nhiều nguy cơ và hiểm họa đe dọa cuộc sống của người dân.

Theo một số thống kê, mỗi năm, Nhật phải gánh chịu khoảng 20% (khoảng 126.000 các trận động đất lớn nhỏ) trên toàn cầu. Trung bình, cứ khoảng 4 phút xảy ra một trận động đất. Những trận động đất nhỏ xảy ra thường xuyên. Quốc gia này cũng từng chứng kiến các trận động đất có cường độ trên 6 độ richter.

Không chỉ là quốc gia hứng chịu nhiều động đất trên thế giới, quốc gia này còn có đến 12% núi lửa đang hoạt động của thế giới. Bên cạnh đó, sóng thần cũng là một thiên tai ám ảnh, gây ra những hậu quả nặng nề cho quốc gia này. Do đó, khi bạn đi xklđ Nhật, du học, hay đi du lịch cũng cần nghiên cứu thật kỹ để đảm bảo được an toàn nhé.

Người dân Nhật Bản đã làm gì để đương đầu với thảm họa thiên nhiên?

Để đối phó với thiên tai tại Nhật, chính phủ nước này đã có nhiều chính sách trong phòng chống động đất và sóng thần nhằm hạn chế thiệt hại về người và của. Đặc biệt, người dân xứ Phù Tang cũng luôn chuẩn bị tâm thế “sẵn sàng” để đối phó mỗi khi thảm họa xảy ra. Cụ thể:

Tính sẵn sàng

Tại trường học cũng như những tòa nhà văn phòng Nhật Bản thường xuyên tổ chức các cuộc diễn tập để đối phó với động đất và sóng thần. Thủ tướng nhiều lần tham gia như một cách nhắc nhở mọi người về sự cần thiết của việc diễn tập.

Trang bị hệ thống thoát nước

Để hạn chế ngập lụt, Nhật trang bị hệ thống cống “khổng lồ”. Cụ thể, tại khu Edogawa, hệ thống cống cao 25m và kết nối với đường cống dài 6.5km. Hệ thống này chứa tới 80% lượng nước của những cơn bão lớn.

“Hòa nhịp” với động đất, sóng thần

Những tòa nhà chọc trời của Nhật được đánh giá là kiên cố, an toàn bậc nhất thế giới khi vừa chịu  được động đất, vừa chịu được những cơn gió mạnh. Các móng nhà được làm rất sâu, kết cấu móng theo kiểu hấp thụ sốc để tòa nhà có thể di chuyển là lắc lư với động đất và gió mạnh. Kết cấu này thay đổi căn bản với cách chống lại sức mạnh tàn phá của động đất và sóng thần.

Không cúi đầu trước thiên nhiên, Nhật Bản luôn chuẩn bị một “tinh thần thép” để chiến đấu với động đất, sóng thần bất cứ lúc nào. Họ tính phương án thoát hiểm, sửa chữa nhà cửa vững chắc. Cùng với đó là chính sách bảo hiểm thay vì việc bỏ nhà cửa đi tránh bão. Đây là tinh thần Nhật Bản khiến cả thế giới phải ngả mũ thán phục.

Các bạn đang quan tâm đến nước này có thể truy cập: https://nhanvietgroup.com.vn/ để được cập nhật thêm những thông tin thú vị và bổ ích về nước Nhật nữa nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm: Nên đi du lịch Nhật Bản mùa nào đẹp nhất trong năm?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *