Nên mua máy phay CNC ở đâu là tốt nhất?

Nên mua máy phay CNC ở đâu là tốt nhất?

Nên mua máy phay mới hay tìm đến những điểm bán máy phay cũ?

Khi đầu tư máy móc cho nhà xưởng nói chung thì các chủ doanh nghiệp luôn quan tâm đến hiệu quả đầu tư về cả mặt sản xuất lẫn chi phí. Bởi vậy bên cạnh nhiều chủ doanh nghiệp chọn mua thiết bị máy móc mới 100% thì không ít những trường hợp chấp nhận mua máy móc cũ. Vậy đối với việc đầu tư máy phay thì nên như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn qua những phân tích dưới đây.

Giới thiệu chung về máy phay CNC

Định nghĩa

máy phay CNC là thiết bị gia công ứng dụng hệ điều khiển bằng máy tính thông minh. Mọi thao tác phay đều được lập trình trước để quá trình phay diễn ra theo đúng thiết kế, các chi tiết có độ chính xác cao về thông số kỹ thuật cũng như tính thẩm mỹ và được ứng dụng rất phổ biến trong các nhà máy gia công cơ khí.

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của dòng máy phay CNC dựa trên cơ sở được lập trình sẵn của hệ điều khiển bằng máy tính thông minh. https://machineshop.vn/nhung-loi-ich-khi-mua-may-phay-cnc-moi/ Ứng dụng phần mềm CAD/CAM chuyên dụng giúp chuyển đổi và xử lý các bản vẽ, từ đó lập trình các thao tác phay tương ứng. Với nguyên lý này, các sản phẩm sau gia công sẽ có độ chính xác, độ thẩm mỹ và độ đồng đều cao. Phương pháp phay CNC rất phù hợp để gia công hàng loạt các chi tiết.

Phân loại

Có nhiều tiêu chí để phân loại máy phay, trong phạm vi bài viết này, chúng ta cùng đi sâu vào căn cứ phân loại theo số trục. Nếu căn cứ vào tiêu chí này, máy phay CNC sẽ gồm 3 loại chính dưới đây:

máy phay 3 trục: Đây là loại máy phay gồm 3 trục X, Y, Z lần lượt theo phương dọc, ngang và đứng . Đặc trưng của máy 3 trục là khi dao cắt hoạt động dọc theo mặt phẳng thì phôi vẫn ở cùng một vị trí.

máy phay CNC 4 trục: Khác với dòng máy 3 trục, đây là loại máy có thêm trục A có phương quay xung quanh trục X. Loại máy này được ứng dụng phổ biến khi cần cắt xung quanh phôi nhằm gia công lỗ và cắt các bề mặt cong.

máy phay 5 trục: Đây là loại máy tiên tiến hơn hai dòng 3 trục và 4 trục bởi vì cấu tạo có thêm trục thứ 5 (Trục B). Trục B là trục xoay quanh trục Y. Dòng máy giúp gia công được các chi tiết có độ phức tạp cao.

Ngoài ra, còn có một số căn cứ khác để phân loại máy phay như căn cứ vào phương của trục (máy phay đứng, máy phay CNC ngang), căn cứ vào kết cấu máy (máy phay CNC kết cấu chữ C, máy phay hai cột), căn cứ vào công dụng của máy (máy phay CNC đa năng, máy phay CNC chuyên dụng)…

Phân loại máy phay CNC

​Có nhiều cách phân loại máy phay:

Phân loại theo trục chính:

máy phay đứng: là loại máy phay có trục chính vuông góc với bàn máy

máy phay CNC nằm ngang: là loại máy phay có trục chính song song với bàn máy

Phân loại theo cấu tạo bàn máy

máy phay công xôn: là loại máy phay CNC có kết cấu bàn máy dọc di chuyển theo đứng trên bàn máy ngang và bàn máy ngang được nâng đỡ bởi bệ công xôn. Bệ công xôn được di chuyển theo chiều đứng trên thân máy bằng tay hay bằng động cơ điện

máy phay thân cố định: là loại máy phay CNC có kết cấu bàn máy cố định, cấu trục máy phay cnc có nghĩa là bàn máy chỉ di chuyển theo chiều dọc và chiều ngang còn chiều đứng thì đầu dao di chuyển

máy phay CNC thân ngang: là loại máy phay CNC có thân ngang phía trên thân máy

máy phay CNC giường: là loại máy phay CNC thân cố định loại lớn có các cổng trục ngang mang nhiều đầu dao

Phân loại theo hệ điều khiển:

máy phay CNC truyền thống

máy phay (computer numerical control): ứng dụng công nghệ điều khiển tự động bằng máy tính thông minh nhằm nâng cao độ chính xác và chất lượng bề mặt chi tiết.

Phân loại theo công dụng của máy:
máy phay chuyên dụng: sử dụng trong gia công một dạng bề mặt nhất định nào đó: phay răng, then hoa, máy phay chép hình….

máy phay vạn năng: có thể gia công nhiều bề mặt khác nhau như phẳng, nghiêng, các đường rãnh, mặt định hình, cũng có thể dùng gia công các lỗ khoan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *