Việt Nam chung tay chống dịch COVID-19 bằng Ứng dụng in 3D

Việt Nam chung tay chống dịch COVID-19 bằng Ứng dụng in 3D

Công nghệ in 3 D cứu sống nhiều bệnh nhân mắc COVID-19 – Ứng dụng in 3D

Ứng dụng máy in 3 D đã tạo ra một giải pháp mới tốt hơn về thời gian và đa năng về sản phẩm, Ứng dụng máy in 3 D làm ra những sản phẩm mà những phương pháp gia công thông thường không làm được.

Trong bối cảnh thế giới chưa điều chế được vaccine phòng ngừa hay thuốc đặc trị virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, thiết bị van của máy trợ thở được sản xuất nhờ công nghệ in 3 D đã giúp cứu sống nhiều bệnh nhân tại Italy, quốc gia hiện là tâm dịch.

Với trên 6.000 ca tử vong chỉ trong 1 tháng, Italy đang phải gồng mình chống đại dịch COVID-19 trong tình trạng không đủ giường bệnh cũng như y, bác sĩ và các thiết bị y tế. Dù tỷ lệ tử vong tại Italy đã chậm lại trong 3 ngày qua, làm dấy lên hy vọng dịch bệnh đang thuyên giảm, song vẫn còn trên 3.200 bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị trong phòng hồi sức tích cực.

Trước khó khăn này, kỹ sư Alessandro Romaioli của công ty Isinnova đã tìm ra một giải pháp. http://trungtamsohoa.vn/tin-tuc/tai-sao-phai-la-in-3d-ma-khong-phai-la-phuong-phap-gia-cong-khac-189.html Isinnova vốn là công ty chuyên về công nghệ máy in 3D, với các sản phẩm máy cảm biến động đất và phụ tùng xe đạp. Báo địa phương tại Brescia, nơi có số ca nhiễm và tử vong cao nhất thế giới, đã liên hệ với kỹ sư Romaioli để tìm cách giúp đỡ các bệnh viện thành phố đang bị quá tải. Họ đề nghị kỹ sư này thử ứng dụng in 3D để in 3D van khuếch tán, một bộ phận quan trọng của máy trợ thở.

Nhóm kỹ sư của Isinnova đã tới bệnh viện nghiên cứu và thử dùng công nghệ in 3 D để tạo ra mô hình bộ phận này. May mắn là sản phẩm đã hoạt động hiệu quả. Bên cạnh đó, công ty Isinnova còn lắp thêm mặt nạ vào các máy trợ thở. Sau thành công của Isinnova, nhiều công ty cũng đã bắt tay vào giúp đỡ chống đại dịch tại Italy. Calzedonia, một nhãn hàng thời trang tại Italy, cho biết các nhà máy của công ty đã bắt đầu sản xuất 10.000 khẩu trang/ngày từ ngày 23/3. Công ty cam kết sẽ đẩy nhanh việc sản xuất để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Hãng sản xuất ô tô Fiat-Chrysler cũng cam kết sản xuất 1 triệu khẩu trang đến tháng 5 tới.

Phát khẩu trang miễn phí

Nghệ sĩ hài độc thoại Ben Betterby, sống ở TP.HCM, cho biết do dịch bệnh COVID-19, trong vài tháng tới anh sẽ cố gắng ở nhà càng nhiều càng tốt, “ở đâu yên đó” xem như một cách đóng góp cho nỗ lực chống dịch ở Việt Nam. Ben cho biết nhân lúc rảnh rỗi, anh sẽ tổ chức các lớp học tiếng Anh online miễn phí cho những người bạn Việt Nam.

“Học viên không cần điều kiện gì ngoài điều kiện cam kết muốn học và tiến bộ hơn về tiếng Anh. Đây cũng là cơ hội để các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam tự thử thách mình trong việc học online, ứng dụng công nghệ trong việc học… và cảm thấy tự tin và sẽ quen dần việc học onine hơn” – Ben nói.

Giống Ben Betterby, nhiều người nước ngoài đang sống ở Việt Nam cũng kêu gọi cộng đồng mình nên ở nhà, tránh đi ra ngoài để hạn chế lây nhiễm bệnh, đỡ vất vả cho lực lượng phòng chống dịch.

Anh Nnadozie Uzor Nadis, người Nigeria, sống ở TP.HCM, cho biết trong hai ngày 15 và 18-3 vừa qua, anh và một số người bạn người Việt của mình đã đi đến nhiều nơi để phát 500 khẩu trang miễn phí cho người dân.

in3d Do nhận thấy có nhiều người còn chưa có ý thức đeo khẩu trang nơi công cộng, anh quyết định thực hiện hành động này để nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe cho mình và cộng đồng của người dân thành phố.

“Chúng tôi mỗi người một đôi găng tay y tế, rửa tay bằng nước rửa tay rồi đến nhiều nơi phát tặng khẩu trang. Có nhiều người nhận nhưng cũng có người không lấy. Thấy một số người không đeo khẩu trang, tôi chạy theo đưa nhưng họ từ chối. Tôi nghĩ đây không phải là vấn đề ngại hay không, đây là vấn đề bảo vệ sức khỏe của bạn và cộng đồng” – Nadis nói. https://www.trungtamsohoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *