Gia công cắt dây CNC

Gia công cắt dây CNC

Gia công cắt dây truyền thống:

Dây cắt điều khiển bằng tay có kết cấu đơn giản, khả năng công nghệ kém và độ chính xác kém. Chất lượng khi gia công trên máy này phụ thuộc vào tay nghề công nhân vận hành máy và chỉ gia công được những dạng hình học đơn giản, không gia công được bề mặt phức tạp như bề mặt côn, bánh răng…

Gia công cắt dây CNC:

cắt dây điều khiển chương trình số có kết cấu phức tạp hơn nhiều, tuy nhiên khả năng công nghệ của nó rất cao. Nó có thể gia công được các bề mặt có độ phức tạp cao với độ chính xác cao.

Bên cạnh quá trình gia công máy cắt dây bình thường, quá trình gia công máy cắt dây 5 trục “thực” cũng đang dần trở nên phổ biến.

Gia công máy cắt dây CNC 5 trục “thực” có sự khác biệt với gia công CNC 5 trục. lưu ý trong vận hành máy cắt dây CNC Thông thường người ta nghĩ rằng khi nghiêng bộ dẫn dây cắt sẽ thành gia công 5 trục.

Trong thực tế, gia công máy cắt dây CNC 5 trục “thực” phải có hệ thống bàn xoay (kiểu indexing) để làm xoay chi tiết gia công. Chi tiết khi gá lên bàn xoay này có thể được xoay đồng thời trong quá trình gia công. Phổ biến hơn, các bàn xoay được dùng để phân độ chi tiết gia công với gia số định trước, đặc biệt hữu dụng khi yêu cầu gia công chi tiết với dung sai nghiêm ngặt.

Gia công máy cắt dây 5 trục thường được áp dụng để chế tạo các chi tiết phức tạp trong hàng không, y học và trong kỹ nghệ truyền thông

Kích thước :

Dựa trên kích thước, hình dạng chi tiết dự kiến gia công dự kiến, xác định bạn cần cỡ máy như thế nào?

 • Lưu ý bạn cần về kích thước bàn gia công hay hành trình của bàn công tác ( các trục X,Y,Z,U,V) của máy;
 • Kích thước chi tiết tối đa có bị hạn chế bởi thùng làm việc (worktank)
 • Sản phẩm cao nhất mà bạn có thể có;
 • Khối lượng vật gia công lớn nhất là bào nhiêu?
  Ngoài ra cần xem xét các yếu tố liên quan đến điều kiện lắp đặt máy? (Độ cao của trần, rộng sàn, không gian làm việc của người vận hành có đủ, các nguồn điện, nước, khí, nhiệt độ, thoát nước…)

Tốc độ cắt :

Cần xem xét đến các yếu tố

 • Sản xuất chi tiết này cần thời gian trong bao lâu để có thể có lợi nhuận
 • Loại dây cắt nào phù hợp với mục đích trên (loại dây, đường kính dây, khả năng mua bán dây trên thị trường, giá cả?)
 • Tốc độ cắt lý tưởng có phù hợp với độ chính xác và độ nhẵn bóng bề mặt yêu cầu.

Về vấn đề tốc độ cắt cần lưu ý: Thông thường tốc độ cắt của máy cắt dây được xác định bởi đơn vị mm2/giờ; inch2/giờ. Tốc độ này thường được xác định với loại dây đồng đường kính 0.2mm. Trong khi, nhiều máy có bộ nguồn công suất lớn, sử dụng dây đường kính lớn có thể đạt được tốc độ cắt rất cao. Do vậy nếu lựa chọn máy chỉ dựa trên tốc độ cắt không phải bao giờ cũng là tốt nhất. www.machineshop.vn/may-cat-day-cnc Mặt khác, tốc độ cắt càng cao thì độ chính xác và nhẵn bóng càng bị hạn chế.
Nếu bạn gia công một chi tiết không phải là biên dạng đơn giản, cần lưu ý không phải là bạn cắt được bao nhiêu mà là hoàn thiện sản phẩm đó nhanh được bao nhiêu.

Độ chính xác :

 • Những độ chính xác nào mà sản phẩm của bạn đòi hỏi, độ chính xác nào là đòi hỏi cao nhất ? (Chính xác đường thẳng, chính xác định vị, chính xác hình học ).
 • Để đạt độ chính xác này bạn phải mất bao lâu ? (thời gian gia công và số lần cắt)
 • Những điều kiện đặc biệt (nếu cần) để đạt được độ chính xác này (Hệ thống làm mát dung môi, Nhiệt độ môi trường xung quanh…)

Độ nhẵn bóng bề mặt :

 • Độ nhẵn bóng nào thì chấp nhận được đối với sản phẩm dự kiến gia công?
 • Độ nhẵn bóng tối đa mà máy có thể đạt được
 • Có những tuỳ chọn nào có thể giúp máy đạt độ nhẵn bóng cao hơn (thông thường là các option liên quan đến hệ mạch phóng điện)
 • Mất bao lâu để đạt được độ nhẵn bóng yêu cầu.
 • Nguyên công gia công tia lửa điện ảnh hưởng thế nào đến bề mặt thành phẩm?
  hoacuoivn.net

Từ khóa tìm kiếm :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *