Gia công máy cắt dây CNC (Wire-cut EDM hoặc Wire EDM)

Gia công máy cắt dây CNC (Wire-cut EDM hoặc Wire EDM)

Các yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến độ chính xác máy cắt dây molipden Sodick

Cắt dây EDM là phương pháp gia công đặc biệt , khi so sánh với các phương pháp gia công truyền thống như phay, tiện. Do đó, việc nắm rõ các yếu tố ảnh hưởng đến độ chính xác là điều quan trọng của việc vận hành máy.

Sau đây là các yếu tố ảnh hưởng đến độ chính xác của máy cắt dây Sodick khi vận hành.

ĐƯỜNG KÍNH DÂY VÀ GUIDE (DẪN HƯỚNG DÂY)

Người vận hành nên suy xét đến đường kính của dây trước khi sử dụng để gia côngchi tiết. chế độ cắt của máy cắt dây Nói chung, đường kính dây càng lớn, thì tốc độ cắt sẽ càng nhanh. Bạn phải chú ý đến bán kính trong nhỏ nhất trên bản vẽ và sử dụng một đường kính dây có khả năng gia công được bán kính đó. Ví dụ, Nếu góc bán kính R là 0.1 mm bạn phải sử dụng dây có đường kính là 0.2 mm hoặc dây có đường kính nhỏ hơn

Sodick đưa ra đường kính dây và Guide (Đầu dẫn hướng dây) tương ứng:

Chú ý:

-Đầu dẫn hướng xỏ dây, đầu dẫn hướng dây trên và đầu dẫn hướng dây dưới khi lắp vào máy phải tương ứng với đường kính dây dựa vào bảng trên. Khi thay đổi đường kính dây, bạn phải thay đổi cả 4 đầu dẫn hướng:

Đầu dẫn hướng xỏ dây, đầu dẫn hướng dây trên và đầu dẫn hướng dây dưới

– Dây đường kính 0.004 in (0.1 mm) yêu cầu phải có mạch (HTP circuit)

Dây đường kính 0.004 in (0.1 mm) yêu cầu phải có mạch (HTP circuit)

Loại dây.

Sodick đã phát triển nguồn cung cấp năng lượng để cắt ở tốc độ và độ chính xác cao với dây đồng thau (plain brass wire). Dây đồng thau cứng (hard brass wire) làm việc tốt nhất trong tất cả các điều kiện cắt nói chung, cắt côn lên đến 10 độ và hoạt động ổn định khi xỏ dây tự động. Sử dụng dây đồng độ cứng trung bình có thể cắt côn từ 11° đến 20°, và dây đồng mềm có thể cắt côn đến 21° hoặc cao hơn. Kích thước lô cuốn dây khi sử dụng máy là P-5, 11Lb hoặc P-10, 18Lb.

Gia công máy cắt dây (Wire-cut EDM hoặc Wire EDM)

Sau khi, đã xác định nhu cầu đầu tư trên cơ sở phân tích các yếu tố nguồn tài chính và khối lượng công việc, thì các yếu tố kỹ thuật liên quan đến thiết bị cần được xem xét như sau:

1. Kích thước máy, kích thước phôi gia công: không gian đặt máy, kích thước thùng làm việc và hành trình các trục, góc côn máy có thể cắt được (dựa trên kích thước dài, rộng, cao phủ bì, khối lượng phôi của chi tiết cần gia công).

2. Tốc độ gia công yêu cầu

Về vấn đề tốc độ cắt cần lưu ý: Thông thường tốc độ cắt của máy cắt dây molipden được xác định bởi đơn vị mm2/phút (trên một chiều dày xác định nào đó). Thông thường với 2 loại máy cắt dây CNC sử dụng dây đồng và dây molypdenum thì tốc độ cắt gần như tương đương nhau. Thông số tốc độ cắt thường không phải là quan trọng nếu bạn đang muốn gia công chi tiết có biên dạng phức tạp.

3. Độ chính xác gia công cần đạt được (yếu tố quan trọng hàng đầu khi chọn mua máy cắt dây molipden EDM):

Bạn cần quan tâm độ chính xác mà sản phẩm của bạn đòi hỏi, độ chính xác nào là đòi hỏi cao nhất ? máy cắt dây đồng (Dung sai kích thước hình học, độ nhám, độ bóng bề mặt, độ phẳng, độ thẳng,…) từ đó xác định loại dây nên sử dụng để đạt được độ chính xác và độ nhám mong muốn. Thực tế gia công bằng phương pháp cắt dây, người ta hay sử dụng 2 loại dây chính là dây molypdenum và dây đồng. Với máy cắt dây sử dụng dây molypdenum, độ bóng bề mặt không tốt bằng máy cắt dây sử dụng dây đồng, ví dụ với máy cắt dây molipden molypdenum (DW) độ nhám Khoảng≦1.0umRa, thông số đó đối với máy cắt dây CNC đồng (CW) là 0.5µm Ra .

4. Phương pháp cắt: Đối với máy có cả khả năng cắt chìm và cắt xối, thì khối lượng và kích thước vật cho phép ở chế độ cắt chìm thường bị hạn chế nhỏ hơn so với chế độ cắt xối

5. Các thông số khác: Chi phí cho vật tư tiêu hao (dây cắt, dung dịch điện môi, dầu điện môi,…) cũng là vấn đề quan tâm trong giá thành sản phẩm. Thực tế dây molypdenum chất lượng bề mặt gia công thấp hơn dây đồng nhưng giá thành rẻ hơn, có thể dùng lại nhiều lần trong khi giá dây cắt bằng đồng đắt hơn nhiều lần nhưng chỉ dùng cắt cho 1 lần, bù lại độ nhám, độ bóng thỏa mãn những yêu cầu khắt khe nhất. Cùng với đó là hệ thống xỏ dây tự động, chạy dây tự động cũng làm chi phí đầu tư máy tăng.

Tóm lại tùy thuộc vào yêu cầu và khả năng kinh tế của mình mà bạn lựa chọn các tiêu chí cần thiết nhất, hợp lí nhất. Với những khách hàng quan tâm tới khả năng gia công của máy nhiều hơn, CAD/CAM VIỆT NAM sẽ tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật thông qua bản vẽ chi tiết gia công mà khách hàng cung cấp, giúp khách hàng có giải pháp tốt nhất với chi phí hợp lí nhất.
CAD/CAM VIỆT NAM là nhà phân phối máy cắt dây molipden EDM CNC của hãng ARISTECH Đài Loan với 2 loại máy cắt dây CNC chính sử dụng dây molypdenum và dây đồng. Khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *