Điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản 2020 có gì thay đổi?

Được xem là yếu tố “cần và đủ” để đi XKLĐ, điều kiện XKLĐ là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Nếu bạn đang có định hướng đi XKLĐ Nhật Bản, hãy cùng “cập nhật” những điểm mới về điều kiện XKLĐ qua bài viết dưới đây.

1. Điều kiện chung khi đi XKLĐ Nhật Bản

Hiện nay, XKLĐ Nhật Bản đang là con đường nhiều bạn trẻ chọn lựa. Tuy không “trải đầy hoa hồng” như những lời giới thiệu của các trung tâm môi giới nhưng đây lại là con đường ổn định và có tiềm năng lớn. Vậy để đi XKLĐ Nhật Bản cần điều kiện gì?

Cụ thể, để tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản, ứng viên cần đáp ứng các điều kiện sau:

1.1 Thứ nhất, điều kiện về độ tuổi

Theo quy định của Luật pháp Nhật Bản, để tham gia chương trình XKLĐ, người lao động phải đủ 18 tuổi trở lên, và thường giới hạn đến 36 tuổi.

Tuy nhiên, tùy vào từng ngành nghề và đặc trưng công việc cụ thể mà độ tuổi này có thể thay đổi tùy vào từng đơn hàng.

1.2 Thứ hai, điều kiện về trình độ và bằng cấp

Thông thường, để đủ điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản, người lao động phải có Bằng tốt nghiệp THPT trở lên. Tuy vậy, cũng có một số đơn hàng dễ chỉ yêu cầu lao động có Bằng tốt nghiệp THCS.

Cũng có những đơn hàng đòi hỏi kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn như đơn kỹ sư, điều dưỡng hay nghề bếp…yêu cầu người học phải có bằng tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng tương đương.

1.3 Thứ ba, điều kiện về ngoại hình

Yêu cầu chung về ngoại hình của những đơn hàng XKLĐ Nhật đối với nam là cao 1m60 trở lên, nặng từ 50kg trở lên, với nữ là 1m50 trở lên và nặng 45kg trở lên.

Những trường hợp đơn hàng có đặc thù công việc cần sức khỏe, thể lực hay chiều cao sẽ có điều chỉnh và thông báo cụ thể.

1.4 Thứ tư, điều kiện về sức khỏe

Để đảm bảo khả năng lao động, sức khỏe là tiêu chí mà đối tác bên Nhật thường xem xét kỹ lưỡng nhất. Ứng viên tham gia cần có sức khỏe tốt, có giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe để đi XKLĐ và không mắc một trong 13 bệnh cấm đi XKLĐ.

1.5 Thứ năm, điều kiện tài chính

Để tham gia chương trình XKLĐ Nhật, người lao động cần chuẩn bị đủ nguồn tài chính nhất định để chi trả các khoản chi phí trước khi xuất cảnh. Tùy vào đơn hàng cũng như thời hạn hợp đồng mà mức phí phải trả sẽ khác nhau.

1.6 Thứ sáu, điều kiện về kỹ năng tay nghề

Hầu hết các đơn hàng đi XKLĐ Nhật Bản không yêu cầu kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên, cũng có những đơn hàng yêu cầu ứng viên phải có kinh nghiệm chuyên môn như kỹ sư, điều dưỡng hay dệt may…

1.7 Thứ bảy, hồ sơ và thủ tục

Bên cạnh những yêu cầu về sức khỏe cũng như trình độ và năng lực chuyên môn, người lao động cũng cần chuẩn bị đầy đủ về hồ sơ và những thủ tục cần thiết. Thông thường, phần này các bạn sẽ được đơn vị phái cử hướng dẫn đầy đủ và chi tiết.

2. “Cập nhật” thay đổi về điều kiện đi XKLĐ năm 2020

Điểm nổi bật nhất trong chương trình đi XKLĐ Nhật Bản năm 2020 là những chính sách mới. Đây được xem là chính sách “nới lỏng”, nhằm thu hút nguồn lao động nước ngoài từ phía Nhật Bản. Cụ thể:

  • Nâng mức lương cơ bản tối thiểu tại các vùng
  • Thêm thời gian gia hạn hợp đồng từ 3 năm thành 5 năm
  • Chấp nhận tu nghiệp sinh hết hạn hợp đồng quay trở lại Nhật Bản làm việc đúng với ngành nghề đã làm trước đó.
  • Mở rộng độ tuổi XKLĐ từ 19 xuống còn 18 tuổi
  • Yêu cầu ngoại hình không còn quá quan trọng, ứng viên có hình xăm nhỏ hay bị sẹo, cận thị vẫn được tham gia.
  • Tốt nghiệp THCS có thể được đăng ký đến 90% đơn hàng
  • Chi phí XKLĐ năm 2020 giảm đáng kể so với những năm trước.

Trên đây là những điều kiện cơ bản và một số thay đổi về điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản 2020. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

https://xuankhanh.net/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *