Tốc độ cắt là gì? khi vận hành tiện CNC

Tốc độ cắt là gì? khi vận hành tiện CNC

Lập trình tiện CNC hệ Fanuc

Có thể thấy nhìn tổng thể các mã lệnh trong lập trình máy tiện CNC hệ Fanuc đơn giản và dễ sử dụng nên rất được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghệ CNC…

CNC hệ Fanuc cung cấp phạm vi rộng nhất của các hệ thống cnc trong ngành từ các điều khiển giá trị tốt nhất với chức năng mạnh mẽ đến các hệ thống điều khiển hiệu suất cao cho các máy phức tạp với lập trình nhanh và dễ sử dụng đảm bảo chất lượng cao nhất và thời gian xử lý ngắn.

Mỗi thế hệ của hệ thống điều khiển FANUC có các mức độ khác nhau về khả năng điều khiển thiết bị và chúng thường được gọi bằng một kiểu máy hoặc số sê-ri. Cấu tạo máy tiện CNC Mỗi một bộ điều khiển thường có sẵn với một số khả năng điều khiển thiết bị, tùy thuộc vào chức năng phần mềm nào được cấp phép sử dụng trên thiết bị đó.

Nhiều nhà chế tạo máy công cụ tin tưởng sản phẩm của họ vào các điều khiển FANUC vì lịch sử lâu dài về hiệu suất và độ tin cậy. Từ máy đa trục, độ chính xác cao đến đường truyền đơn giản – Fanuc CNC cung cấp mức độ tin cậy và chất lượng cao nhất trong ngành.

Như vậy, có thể thấy nhìn tổng thể các mã lệnh trong lập trình tiện CNC hệ Fanuc đơn giản và dễ sử dụng nên rất được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghệ CNC. Qua bài viết này, nhằm truyền đạt đến người đọc khái quát về mã lệnh trong lập trình tiện CNC hệ Fanuc. Chúc các bạn thành công!!!

Mã lệnh G01 trong máy tiện CNC là gì?

Lệnh nội suy đường thẳng G01 trong chương trình máy tiện CNC được sử dụng để di chuyển dụng cụ cắt dọc theo một đường thẳng đến vị trí kết thúc được chỉ định…

Mã lệnh G01 trong máy tiện CNC là gì?

Lệnh nội suy đường thẳng G01 trong chương trình máy tiện CNC được sử dụng để di chuyển dụng cụ cắt dọc theo một đường thẳng đến vị trí kết thúc được chỉ định. Với tốc độ tiến dao F (Feed rate), nếu không khai báo F hệ thống xem như F=0 đồng nghĩa với việc dụng cụ sẽ không di chuyển. https://machineshop.vn/cung-cap-may-tien-cnc-doosan-han-quoc-gia-re/ Người vận hành có thể không cần thêm các số 0 ở đầu mã lệnh mà chỉ cần khai báo G1 vẫn được.

Nội suy đường thẳng G01 có thể di chuyển 1 trục hoặc 2 trục cùng lúc hoặc thậm chí có thể lập trình cả 3 trục X,Y và Z trong cùng một dòng lệnh.

Cấu trúc câu lệnh G01 trong máy tiện CNC

G01 X_Z_F_;

Mã lệnh G01 trong tiện CNC là gì?
Lập trình tuyệt đối:

G01 X150.0 Z100.0 F0.2;

X200.0 Z200.0;

Lập trình tương đối:

G01 U150.0 W100.0 F0.2;

U50.0 W100.0;

Tính toán tốc độ cắt

F t = K s × a × f r , trong đó

F t là lực cắt tiếp tuyến

K s là độ cứng cắt vật liệu

a là độ sâu cắt

f r là nguồn cấp dữ liệu trên mỗi cuộc cách mạng

Do đó, lực cắt tỷ lệ với độ sâu cắt và tốc độ tiến dao, và các tham số lập trình trên tiện CNC.

Ngoài ra, mã lệnh G01 có thể kết hợp với chuyển động của vát góc Chamfer (C) hoặc bán kính (R).

Lập trình góc (Chamfer) G01 trong máy CNC
Khi lập trình góc, giá trị C có thể dương hoặc âm trong phạm vi từ 0 ° đến 360 °. Để xác định giá trị góc, bằng cách định vị đường chéo với tâm ở điểm đầu tiên của đường thẳng.

Cấu trúc câu lệnh G01

G01 X_Z_C_;

Trong đó: C là giá trị góc vát

Lập trình bán kính G01 trong máy tiện CNC
Bán kính có thể được xác định bằng chữ R theo sau là giá trị.

Cấu trúc câu lệnh G01

G01 X_Z_R_;
machineshop vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *