Vai trò quyết định đến chất lượng gia công cắt dây

Vai trò quyết định đến chất lượng gia công cắt dây

còn được gọi là máy CNC EDM, EDM, máy bắn điện, v.v … Nó là một thiết bị xử lý điện. Khi Liên Xô cũ Lazarenko nghiên cứu hiện tượng và nguyên nhân khiến các tiếp điểm công tắc bị hỏng do ăn mòn tia lửa, giá máy cắt dây người ta thấy rằng nhiệt độ cao tức thời của tia lửa có thể khiến kim loại cục bộ tan chảy, oxy hóa và bị ăn mòn, do đó tạo ra và phát minh ra phương pháp EDM. .

Quá trình cắt dây EDM sử dụng nước làm chất lỏng điện môi của nó, kiểm soát điện trở suất của nó và các tính chất điện khác bằng các bộ lọc nước EDM và khử ION điều khiển bằng PID Các chu trình nhiệt như vậy có thể gây ra sự hình thành của một lớp đúc lại trên một phần và ứng suất kéo dư trên phần công việc. Nếu gia công diễn ra sau khi xử lý nhiệt, độ chính xác kích thước sẽ không bị ảnh hưởng bởi biến dạng xử lý nhiệt.

Với mục đích nhằm chia sẻ kiến thức, giúp đỡ phần nào những khó khăn khi vận hành và sử dụng máy cắt dây EDM molipden, máy Linh An xin chân trọng gửi tới các bác loạt bài thứ hai thuộc chủ đề ” Một số lỗi thường gặp ở máy cắt dây EDM molipden

II/ Lỗi máy hay bị đứt dây

Lỗi này có thể là dây bị đứt liên tục, vào dây xong cắt 1 lát là dứt luôn, cũng có thể là những trường hợp máy cắt khoảng vài tiếng thì bị đứt.

1/ Nguyên nhân và cách khắc phục

1.1/ Khi ta gia công trên máy cắt dây, sau một thời gian cắt nhất định, trên hợp kim của máy sẽ xuất hiện nhiều rãnh dây. Khi xuất hiện những rãnh dây như vậy trên hợp kim, dây cắt nhiều khi sẽ đi qua rãnh và tiếp xúc không tốt với hợp kim, đồng thời hay bị rãnh đó cứa gây đứt dây.

Cách khắc phục trong trường hợp này là ta phải quay các mặt còn lành lặn trên hợp kim, sao cho mặt lành lặn tiếp xúc với dây. gia công EDM Nếu cả 4 mặt của hợp kim đều bị cứa thành rãnh, ta thay thế hợp kim đó.

1.2/ Do Pulley và vòng bi tại pulley dẫn dây

Nhiều trường hợp ta sẽ thấy vòng bi ở pulley bị rơ, kêu, pulley mòn, khiến cho dây cắt chạy bị rung và dễ đứt.

Ta tiến hành thay thế pulley dẫn dây và vòng bi. Thông thường, pulley và vòng bi, định kỳ 06 tháng ta thay thế 1 lần.

1.3/ Do dây rung, dây không được căng

Trường hợp này ta căng lại dây.

1.4/ Dây chạm vào vỏ máy thì dây đỏ lên và đứt, khi vào dây, dây tiếp xúc với hợp kim và đánh lửa kể cả khi chưa bật xung điện

Nguyên nhân này là do máy đã bị rò điện 24 VDC từ nguồn motor x,y,u,v sang vỏ máy. Ta tiến hành kiểm tra dây nguồn vào của các trục x, y,u,v và xem có chỗ nào dò ra vỏ máy hay không và khắc phục lại.

Nguyên nhân này cũng có thể do lỗi trên bo x,y,u,v hoặc dây tín hiệu từ card xuống bo x,y,u,v.

1.5/ Đứt dây do rò điện từ bên bàn, từ hợp kim sang vỏ máy.

Ta tiến hành kiểm tra lại hợp kim, bàn máy, vệ sinh hợp kim bàn máy để điện từ đây không rò ra bàn máy nữa.

Trên đây là một số lỗi hỏng cơ bản tiếp theo của máy cắt dây EDM molipden. Phần 3 của seria này, tôi sẽ cố gắng bổ xung thêm trong những bài tiếp theo. Xin cảm ơn. https://www.google.com/url?q=https://machineshop.vn/bao-gia-may-cat-day-cnc-tia-lua-dien-edm/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *