Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì? Điều kiện gì?

Đi xuất khẩu lao đông Nhật Bản cần những gì? Xuất khẩu lao động Nhật Bản có khó không?là vấn đề nhiều người thắc mắc. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu vấn đề này, hãy tham khảo bài chia sẻ dưới đây.

1. Xuất khẩu lao động Nhật Bản có khó không?

Bản chất của xuất khẩu lao động Nhật Bản là hình thức đưa người lao động làm việc tại nước ngoài theo chương trình hợp tác giữa Việt Nam và  Nhật Bản, với đơn vị chủ quản là Bộ Lao động Thương binh và xã hội và những công ty phái cử có chức năng đưa người lao động sang nước ngoài làm việc.

Mục đích của hoạt động này nhằm cung cấp nguồn lao động có tay nghề làm việc tại Nhật. Nếu các bạn đáp ứng được những điều kiện cơ bản như đảm bảo về mặt sức khỏe, ham học hỏi và chăm chỉ làm việc, có năng lực giao tiếp tiếng Nhật cơ bản thì đã có thể tham gia chương trình này.

Vậy “có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản?”

Theo nhưng nhân viên tư vấn xuất khẩu lao động của Thanh Giang: Thực tế, việc đi xuất khẩu lao động Nhật khó hay dễ phải tùy thuộc vào từng ngành nghề cũng như đơn hàng cụ thể.

Có những đơn hàng tuyển dụng lao động không yêu cầu kinh nghiệm như điện tử, nông nghiệp hay thực phẩm…thì việc thi tuyển khá đơn giản. Tuy nhiên, cũng có những đơn tuyển cơ khí, hàn xì, dệt may hay điều dưỡng…các nghiệp đoàn Nhật Bản thường yêu cầu người lao động có kinh nghiệm chuyên môn.

2. Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì?

Để có thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản,, người lao động cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện về sức khỏe, kỹ năng cũng như năng lực tiếng Nhật. Những điều kiện này thay đổi tùy theo hình thức xuất khẩu lao động mà ứng viên chọn lựa.

Theo chương trình xuất khẩu lao động mới nhất – Kỹ năng đặc định, những ứng viên muốn tham gia chương trình cần đảm bảo đầy đủ các điều kiện sau:

2.1 Điều kiện về sức khỏe

Theo Luật pháp Nhật Bản, để sang Nhật làm việc, người lao động cần phải đủ 18 tuổi trở lên. Thêm đó, nếu quá 36 tuổi thì bạn cũng sẽ không đủ điều kiện xuất khẩu lao động. Độ tuổi giới hạn là từ 18-36, và tùy từng ngành nghề cũng như đặc trưng công việc mà phía nhà tuyển dụng Nhật Bản sẽ có yêu cầu về độ tuổi khác nhau.

2.2 Điều kiện về trình độ và bằng cấp

Những đối tượng muốn tham gia chương trình xuất khẩu lao động sang Nhật cần có bằng tốt nghiệp THCS trở lên. Tuy nhiên, hầu hết các đơn hàng đều tuyển người có bằng THCS, chỉ có một số ít đơn hàng tuyển trình độ lao động THCS.

Thêm đó, bạn cũng cần đảm bảo về năng lực tiếng Nhật phải từ N4 trở lên và tham gia chương trình đào tạo tay nghề và kinh nghiệm.

2.3 Điều kiện về ngoại hình

Tùy từng đơn hàng cũng như tính chất công việc mà yêu cầu về ngoại hình cũng có nhiều chênh lệch.

Thông thường, điều kiện chung là nam cao từ 1m60 và nặng từ 50kg trở lên, nữ cao từ 1m50 và nặng từ 45kg trở lên.

2.4 Điều kiện về sức khỏe

Sức khỏe của người lao động là yếu tố mà đối tác Nhật đặc biệt quan tâm, vì nó ảnh hưởng đến hiệu quả lao động sau khi bạn sang Nhật Bản làm việc.

Điều kiện sức khỏe đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là có thể lực tốt và không mắc một trong 13 nhóm bệnh được quy định không đủ điều kiện xuất khẩu lao động như tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, nội tiết, da liễu, thần kinh, thận và tiết niệu, tâm thần, cơ quan sinh dục, xương khớp, răng hàm mặt, mắt và tai mũi họng.

2.5 Điều kiện pháp lý

Bên cạnh những điều kiện trên, người lao động muốn xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng cần đảm bảo điều kiện pháp lý. Cụ thể:

  • Có đủ năng lực và hành vi dân sự
  • Tự nguyện đi làm việc tại nước ngoài
  • Có ý thức chấp hành luật và có tư chất đạo đức tốt
  • Không thuộc trường hợp cấm xuất cảnh theo quy định.

2.6 Điều kiện tài chính

Đây là vấn đề người lao động cần quan tâm khi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Để tham gia chương trình, bạn sẽ phải mất một khoản chi phí. Tùy từng đơn hàng và thời gian làm việc mà khoản chi phí này sẽ khác nhau, xong sự chênh lệch giữa các đơn hàng không quá lớn.

Trên đây là một số tiêu chí cần có để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích cho bạn đọc.

https://xuankhanh.net/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *