Có nên đi du học Nhật Bản hay không? Du học Nhật có khó không?

Bài viết dành cho những bạn đang gặp khó khăn trước quyết định du học của mình. Vậy có nên đi du học Nhật Bản hay không? Du học Nhật có khó không? hãy cùng tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây nhé!

1. Có nên đi du học Nhật Bản hay không?

Được xem là sự đầu tư tốt nhất cho tương lai, du học nói chung và du học Nhật Bản nói riêng đang trở thành xu hướng. Và nên đi du học Nhật hay không là vấn đề rất nhiều bạn học sinh cũng như các phụ huynh quan tâm.

Theo chia sẻ từ những chuyên gia tư vấn du học, để tìm được chọn lựa đúng đắn và phù hợp, bạn cần hiểu đúng những ưu điểm và hạn chế của cuộc sống du học.

1.1 Bạn được gì khi đi du học Nhật Bản?

Du học Nhật Bản đem đến môi trường học tập và trau dồi kiến thức hiệu quả cho học sinh. Khác với chương trình giáo dục trong nước, nền giáo dục Nhật Bản hướng đến việc định hướng và phát triển tư duy cho người học, từ đó giúp học sinh thay đổi phương pháp tư duy.

Đặc biệt, đây là cơ hội tuyệt vời để bạn phát triển khả năng ngoại ngữ. Bạn sẽ được trau dồi một cách toàn diện về vốn từ vựng, ngữ pháp và khả năng phát âm, nghe và ngữ điệu, ngôn ngữ hình thể phù hợp.

Đồng thời, cơ hội tiếp xúc với nền văn hóa mới cũng giúp bạn mở rộng tầm mắt và nâng cao kiến thức. Tại các trường học của Nhật có rất nhiều sinh viên quốc tế, đem đến môi trường đa sắc tộc và đa văn hóa.

Đây cũng là cơ hội để du học sinh nâng cao kỹ năng, tính tự lập và cả kinh nghiệm sống của bản thân., nhất là ở một môi trường có phần khắt khe như Nhật Bản.

1.2 Đi du học Nhật có những khó khăn gì?

Bên cạnh những thuận lợi thì việc đến sống và học tập tại một đất nước xa lạ cũng đem đến khá nhiều khó khăn cho du học sinh.

Đầu tiên phải kể đến việc xin visa tại đại sứ quán Nhật Bản sau đó là rào cản ngôn ngữ. Chắc chắn thời gian đầu, bạn sẽ rất khó khăn để thích nghi. Thêm đó là việc hòa nhập với môi trường sống cũng như học hỏi các thói quen, nếp sống của người Nhật.

Vậy có nên đi du học Nhật Bản hay không?

Về vấn đề này, các chuyên gia tư vấn du học Nhật chia sẻ như sau: Hãy đến Nhật Bản nếu bạn chuẩn bị đầy đủ, về cả tư tưởng và tài chính:

 • Khả năng học tập ngoại ngữ tốt
 • Có kế hoạch du học cụ thể
 • Có mục tiêu và định hướng du học rõ ràng
 • Có kỹ năng thích nghi trong môi trường sống mới
 • Có chỗ dựa tài chính ổn định

2. Du học Nhật Bản có khó không? Cần có điều kiện gì?

Thực tế, những năm gần đây, cùng với chính sách mở cửa và “nới lỏng’ của chính phủ Nhật, du học Nhật Bản khá đơn giản với điều kiện tham gia không quá khắt khe. Cụ thể như sau:

 • Học sinh đã tốt nghiệp THPT (không quá 4 năm tính từ thời điểm tốt nghiệp)
 • Đã tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng, Đại học thì thời hạn không quá 4 năm tính từ thời điểm tốt nghiệp.
 • Độ tuổi từ 18-30 tuổi
 • Điểm trung bình học tập THPT từ 6.0 và không có môn nào bị điểm yếu
 • Phải học tiếng Nhật sơ cấp ở Việt Nam từ 4-6 tháng và đạt trình độ N5 trở lên
 • Học dự bị tiếng Nhật (1 năm) ở Nhật để đạt N3 trở lên. Với những bạn đã đạt yêu cầu đầu vào của trường có thể bỏ qua giai đoạn học dự bị
 • Đủ điều kiện chứng minh tài chính du học Nhật Bản.

Với những chia sẻ trên, bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích, giúp bạn có cách nhìn tổng quan về du học Nhật Bản để có sự chọn lựa đúng đắn.

https://xuankhanh.net/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *