Bánh Mochi và ý nghĩa của nó

Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng với sự tinh tế, tỉ mỉ, phong phú và mang nhiều nét truyền thống. Bánh Mochi là một đặc trưng trong nét ẩm thực của Nhật Bản, bánh mochi là món bánh truyền thống tại Nhật Bản, là sự chọn lựa chuẩn và được sử dụng nhiều trong những dịp lễ tết, lễ hội truyền thống.

Bạn biết gì về bánh mochi? Và ý nghĩa bánh Mochi đối với người dân Nhật Bản là gì? Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Bánh Mochi.

Mochi là 1 loại bánh giầy nhân ngọt truyền thống của Nhật Bản làm từ bột gạo nếp. Hầu như toàn bộ các lễ hội truyền thống và những dịp lễ tết ở Nhật đều sử dụng bánh mochi để dâng lên thần linh, vì vậy mà bánh mochi được coi là món ăn truyền thống của người Nhật.

>>> Xem ngay top nồi chiên không dầu tốt nhất hiện nay

Thành phần bánh Mochi.

Mỗi cái bánh mochi là sự hòa quyện tinh tế của 3 lớp: vỏ, nhân và phần kem lạnh.

Lớp ngoài cùng: được làm bằng gạo nếp và việc chọn lựa gạo để làm rất kỹ lưỡng, lớp vỏ bánh dẻo.

Lớp giữa: là lớp nhân đậu đỏ.

Lớp lõi bên trong: thường là kem lạnh.

Cảm nhận độ dai và dẻo của vỏ bánh, lớp kem xốp lạnh và phần nhân ngọt ngào mang lại cảm giác ngây ngất lúc thưởng thức.

Nguồn gốc bánh Mochi.

Bánh Mochi không chỉ có ở Nhật Bản mà cũng có ở nhiều quốc gia khác như: Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc… Bánh mochi có nguồn gốc từ Trung Quốc, do ảnh của văn hóa và nhiều nhân tố, bánh mocha được du nhập vào Nhật Bản trong khoảng khoảng những năm 300 trước công nguyên. Lúc đấy chiếc bánh này được khiến trong khoảng loại gạo nếp thượng hạng và nhân đậu đỏ chỉ dùng để đáp ứng tầng lớp quý tộc mà thôi. Hiện giờ bánh mochi đã phổ quát hơn sở hữu người dân Nhật Bản, và trở thành món ăn truyền thống không thể thiếu trong những lễ hội.

Ý nghĩa bánh Mochi đối với người Nhật.

Bánh Mochi đối với người Nhật luôn mang một ý nghĩa sâu sắc. Theo quan niệm của người Nhật, gạo chính là tinh hoa tinh túy của đất trời, là cội nguồn của sự sống mà thần linh ban phát cho con người, là tượng trung cho nguyện ước về cuộc sống ấm no, đầy đủ, hạnh phúc. Đằng sau nhưng bánh Mochi ấy chính là tín ngưỡng là tinh thần và tinh hoa của dân tộc, chính vì thế người làm bánh luôn dành sự chăm chút và tỉ mỉ khi làm.

Một số loại bánh mochi phổ thông ở Nhật Bản.

Daifuku.

Daifuku – là dòng bánh mochi nhân đậu đỏ nấu mang con đường hoặc mức đậu trắng sở hữu các con phố. Bánh mochi Daifuku thường có màu nâu hoặc màu trắng, bên ngoài mang thêm 1 lớp áo bằng bột bắp hoặc bột gạo để giúp những cái bánh không bị dính lại với nhau. Món ăn này thường được bày trên những bàn ăn hàng ngày của người Nhật cũng thường được khiến quà khi đi du lịch Nhật Bản.

Mochi Ice Cream

Đây có lẽ là món ăn được con trẻ Nhật đam mê nhất bởi màu sắc sặc sỡ và vị mát lạnh của nhân kem. Bánh mochi Ice Cream được khiến cho từ một dòng bột đặc trưng là bột Mochiko – dòng bột chuyên sử dụng làm cho bánh mocha thay thế cho bột gạo.

Oshiruko

Đây là món ăn khá giống có chè trôi nước của Việt Nam. Khi ăn Oshiruko được ăn cộng 1 mẫu súp ngọt tráng mồm. Nhân bánh được khiến từ đậu đỏ, món ăn này khá mát và vừa miệng.

Ichigo Daifuku

Bánh mochi được nhồi mứt anko (mứt đậu đỏ nấu đường) vào bên trong nhân bánh cùng lúc với cả một quả dâu tươi. Bánh Ichigo Daifuku là thưc ăn vặt chính của trẻ em Nhật và ngay cả những người lớn cũng ưa thích chiếc Mochi này vì món mứt đậu ngọt lịm kết hợp mang trái dâu tươi chin mọng tạo ra một hương vị chua chua ngọt ngọt kích thích vị giác.

Không chỉ là món ăn đơn thuần, bánh Mochi còn mang nét đẹp văn hóa truyền thống và ẩn chứa nhiều ý nghĩa cũng như mong muốn của người Nhật về cuộc sống sung túc, đầy đủ và ấm no.

https://xuankhanh.net/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *