Trình tự, thủ tục thành lập doanh nghiệp mới

Hiện nay, Nhà nước rất quan tâm và có nhiều chính sách khuyến khích phát triển các doanh nghiệp. Tuy nhiên các start-up trẻ vẫn còn nhiều băn khoăn khi tiến hành thủ tục thành lập doanh nghiệp mới. Vậy khi tiến hành thành lập doanh nghiệp mới theo quy định pháp luật doanh nghiệp hiện hành cần lưu ý những vấn đề gì? Thủ tục đăng ký doanh nghiệp, thời gian thành lập doanh nghiệp mất bao lâu và chi phí như thế nào; nên lựa chọn mô hình doanh nghiệp nào, vốn điều lệ là gì,…? Tự hào là một trong số đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ thành lập công ty tại Hà Nội và thành lập công ty tại tphcm, chia sẻ dưới đây của Luật Thiên Mã sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất

Điều kiện để xây dựng bộ hồ sơ thành lập doanh nghiệp mới theo quy định:

Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014, khi tiến hành xây dựng bộ hồ sơ chúng ta cần chuẩn bị các giấy tờ và thông tin sau đây:

–          Bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp: Bản sao căn cước công dân/ chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu (chứng thực trong thời hạn không quá 06 tháng) của các cổ đông hoặc thành viên công ty.

–          Loại hình doanh nghiệp, tên doanh nghiệp:

+ Lựa chọn 1 trong các loại hình theo quy định của luật doanh nghiệp: công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, cty hợp danh hay doanh nghiệp tư nhân. Mỗi loại hình doanh nghiệp có những ưu điểm, nhược điểm riêng do đó việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp nào cần phải được cân nhắc cẩn thận. Luật Thiên Mã sẽ đưa ra các tư vấn thành lập doanh nghiệp miễn phí, cụ thể dựa trên nhu cầu, tình hình và mong muốn của khách hàng.

+ Về tên doanh nghiệp: Tên bằng Tiếng Việt của doanh nghiệp phải bao gồm loại hình doanh nghiệp và tên riêng. Tên doanh nghiệp phải đáp ứng điều kiện không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp đã đăng ký và các điều kiện khác theo quy định luật doanh nghiệp 2014.

–          Địa chỉ trụ sở chính: Địa chỉ cần phải chi tiết cụ thể nhất, xác định cụ thể số nhà, ngách, phố, đường hoặc thôn, xã, phường, quận, huyện, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

–          Các ngành nghề kinh doanh: Về nguyên tắc, doanh nghiệp được tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà luật không cấm. Doanh nghiệp lựa chọn các lĩnh vực dự định kinh doanh cũng như quy mô ngành, nghề kinh doanh và tiến hành áp mã ngành nghề.

–          Vốn điều lệ: tìm hiểu vốn điều lệ là gì? Là giá trị tài sản do các thành viên góp hoặc cam kết góp; là tổng giá trị về mệnh giá cổ phần bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty. Mức vốn điều lệ không bị pháp luật giới hạn mức tối thiểu hoặc tối đa khi doanh nghiệp không hoạt động trong các ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

–          Thông tin người đại diện theo pháp luật: doanh nghiệp lựa chọn người đại diện cho doanh nghiệp trong các giao dịch. Số lượng, chức danh và quyền lợi, trách nhiệm của mỗi người đại diện phải được quy định cụ thể trong điều lệ.

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp mới:

Đề tiến hành thủ tục đăng ký doanh nghiệp, luật doanh nghiệp 2014 đã liệt kê các hồ sơ giấy tờ cần có đối với từng loại hình. Nhìn chung hồ sơ gồm có:

–         Giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp điền đầy đủ các thông tin theo mẫu quy định

–          Điều lệ công ty: điều lệ công ty có các nội dung chủ yếu như tên, địa chỉ trụ sở chính; ngành nghề kinh doanh; vốn điều lệ; quyền và nghĩa vụ của các thành viên; cơ cấu tổ chức quản lý; người đại điện theo pháp luật công ty;…

–          Danh sách thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn; danh sách cổ đông sáng lập công ty cổ phần

–          Bản sao các giấy tờ: Bản sao căn cước công dân/ chứng minh thư nhân dân của các cổ đông hoặc thành viên công ty; Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức.

Thủ tục đăng ký doanh nghiệp

Hiện nay khi tiến hành thủ tục đăng ký doanh nghiệp có thể tiến hành nộp hồ sơ trực tuyến thông qua hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia. Cần tiến hành thực hiện các bước sau khi thành lập doanh nghiệp mới:

 • Bước 1: Lập tài khoản, tạo hồ sơ đăng ký để nộp trực tuyến trên hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia. Doanh nghiệp nộp hồ sơ qua mạng trực tuyến tại trang dangkykinhdoanh.gov.vn
 • Bước 2: Scan bộ hồ sơ, đăng nhập và kê khai thông tin trong hồ sơ đăng ký: nhập các thông tin trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử và kiểm tra thông tin hồ sơ
 • Bước 3: Tải văn bản điện tử vào các mục tương ứng:  khi nộp hồ sơ đăng ký điện tử, người dùng cần tải lên đầy đủ các giấy tờ theo quy định về thành phần hồ sơ (giống như hồ sơ bản giấy)
 • Bước 4: Ký số/xác thực hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử
 • Bước 5: Trong 3 ngày làm việc, phòng đăng ký kinh doanh sẽ thông báo tính hợp lệ hồ sơ hoặc những nội dung cần sửa đổi bổ sung.
 • Bước 6: Hồ sơ mà hợp lệ, trong thời hạn 30 ngày từ ngày nhận được thông báo hợp lệ, doanh nghiệp in thông báo hồ sơ hợp lệ nộp cùng với bản scan hồ sơ để nộp tại sở kế hoạch đầu tư. Nếu hồ sơ không hợp lệ, doanh nghiệp tiến hành sửa đổi lại những thông tin như thông báo được gửi tới địa chỉ email đã đăng ký.
 • Bước 7: Khắc dấu và thông báo sử dụng mẫu con dấu

Doanh nghiệp tự quyết định về hình thức, số lượng, nội dung con dấu của doanh nghiệp. Tuy nhiên trước khi sử dụng, doanh nghiệp phải tiến hành thông báo mẫu dấu tới sở kế hoạch đầu tư.

Lưu ý sau thành lập doanh nghiệp:

Sau khi tiến hành thủ tục đăng ký doanh nghiệp tại Sở kế hoạch và đầu tư, doanh nghiệp cần lưu ý tiến hành một số thủ tục sau thành lập như sau:

 1. Treo biển tên công ty tại trụ sở chính của doanh nghiệp
 2. Các thủ tục về thuế: Doanh nghiệp mới thành lập phải nộp tờ khai thuế môn bài chậm nhất vào ngày cuối cùng của tháng được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Thuế môn bài là thuế bắt buộc đóng theo năm, mỗi năm phải kê khai và hạn nộp là ngày 31/01 hàng năm.
 3. Về chữ ký số (chữ ký điện tử): Sau khi làm thủ tục về thuế sau khi thành lập, Quý khách hàng cần mua token (một dạng usb) và phần mềm chữ ký để sau này thực hiện nộp tờ khai thuế bằng chữ ký điện tử.
 4. Về đặt in hóa đơn: doanh nghiệp muốn đặt in hóa đơn thì cần chuẩn bị hồ sơ để nộp tại cơ quan thuế. Hàng quý phải nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn kèm theo hồ sơ thuế.

Trên đây là những tư vấn của Luật Thiên Mã về lưu ý khi thành lập doanh nghiệp mới. Thành lập doanh nghiệp nhỏ hay thành lập doanh nghiệp có quy mô lớn đều phải chú ý đến các vấn đề trên. Với nhiều năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ thành lập công ty tại Hà Nội và thành lập công ty tại tphcm, Luật Thiên Mã tự hào mang tới dịch vụ uy tín, nhanh chóng nhất, hỗ trợ thành lập doanh nghiệp miễn phí cho các startup trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *