Những thay đổi mới nhất về xuất khẩu lao động Nhật Bản

Chính sách về tiếp nhận nguồn lao động sẽ hay đổi tùy vào từng thời kỳ và tình hình kinh tế của đất nước. Đã có những thay đổi mới nhất về xuất khẩu lao động Nhật Bản trong khoảng 5 năm trở lại đây.

Đó là gì và những thay đổi mới nhất về xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ có tác động tích cực hay tiêu cực nào đến với người lao động, hủy đơn hàng có lấy lại được tiền không cùng tìm hiểu để có những định hướng phù hợp và đi nhật theo diện kỹ năng đặc định cho bạn nhé.

Mở rộng việc tiếp nhận nguồn lao động.

Thị trường Nhật Bản đang thiếu hụt nhiều lao động bởi nhiều yếu tố như: sự phát triển hơn nữa của kinh tế, sự già hóa mạnh mẽ của dân số… dẫn đến tình trạng này. Nhật Bản đã có những thay đổi để mở cửa chào đón lao động nước ngoài. Năm 2019 đã thông qua một hình thức tiếp nhận lao động mới đó là chương trình “ Visa kỹ năng đặc định- Tokutei Ginou” và hiện tại đã thực hiện tiếp nhận diện visa mới này.

Với loại visa này có nhiều người lao động có thể làm việc và gắn bó lâu dài ở Nhật Bản. Phân làm 2 loại:

+) Với Tokuitei ginou loại 1 thì thời gian làm việc tối đa lên tới 5 năm và với 14 ngành nghề khác nhau. Đặc điểm là của visa mới này là yêu cầu về trình độ học vấn không cao.Tuyển dụng ở cả nước ngoài và cả những đối tượng đang  học tập và làm việc tại Nhật Bản. Có 2 yêu cầu cơ bản là về năng lực tiếng nhật ( từ N4 trở lên) và về tay nghề trong lĩnh vực mình làm. Tùy vào đối tượng cụ thể mà có thể được miễn trừ một trong hai điều kiện này.

+) Với Tokutei Ginou loại 2. Thời hạn sẽ kéo dài không hạn chế và có thể bão lãnh gia đình sinh sống ở Nhật, cũng không hạn chế về số lần gia hạn visa. Đồng nghĩa với việc bạn có thể sống và định cư lâu dài ở Nhật Bản, gần như chế độ visa kỹ sư. Nhưng yêu cầu đơn giản hơn về trình độ học vấn cũng như năng lực tay nghề.

Thực tập sinh được gia hạn dài hơn và chính sách tiếp nhận những TTS đã về nước.

Các bạn TTS trước đây sẽ cần phải về nước sau khi đã kết thúc hạn hợp đồng.Tuy nhiên hiện tại bạn có thể gia hạn bằng cách chuyển sang loại visa mới “visa tokutei ginou”. Ban đầu là kỹ năng đặc định loại 1, sau đó các bạn có thể gia hạn sang loại 2 và ở lại Nhật Bản làm việc lâu dài nếu mong muốn. Không chỉ là yếu tố thời gian, các bạn TTS còn được tăng mức lương cơ bản lên khoảng 30.000-60000 yen/ tháng khi chuyển sang loại visa mới này. Đây là khoản thu nhập tương đối cao được tăng lên hàng tháng, giúp TTS có thêm thu nhập và tích lũy nhiều hơn.

Cơ hội làm việc và sinh sống lâu dài ở Nhật Bản cùng với gia đình và người thân.

TTS hoàn toàn có thể chuyển sang visa kỹ năng đặc định và sau khi có visa kỹ năng đặc định loại 2 thì các bạn sẽ được bảo lãnh người thân để định cư ở Nhật Bản. Đây hẳn là một thay đổi khiến nhiều TTS có định hướng mới.

Nắm bắt được những thay đổi mới nhất về xuất khẩu lao động Nhật Bản giúp các bạn lao động và TTS đang ở Nhật sẽ lựa chọn cho mình điều tốt nhất. Tránh những tình huống do thiếu thông tin gây nên. Chúc các bạn lựa chọn được hướng đi phù hợp cho bản thân nhé.

https://xuankhanh.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *