Nhiệt độ màu của đèn led là gì? Phân loại nhiệt độ màu

Nhiệt độ màu là thông số đặc trưng về ánh sáng, thước đo của màu sắc ánh sáng được cung cấp bởi nhiệt độ K nhất định. Và để hiểu rõ hơn về nhiệt độ màu là gì và nhiệt độ màu của đèn led bao nhiêu là phù hợp ? Mời bạn đón đọc ngay bài viết của Đèn Thả Trần để có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích nhé.

1.Nhiệt độ màu là gì?

Nhiệt độ màu là thông số đặc trưng của ánh sáng, chỉ màu sắc ánh sáng phát ra ở một nhiệt độ K nhất định. Đơn vị đo nhiệt độ màu là Kelvin và được viết tắt là K.

Nhiệt độ màu không giống nhiệt độ bình thường bởi chúng mô tả nhiệt độ màu mà chúng ta nung nóng một vật thể đen tuyệt đối đến khi nó phát sáng và tạo ra màu sắc.

2.Phân loại nhiệt độ màu

Phân loại nhiệt độ màu bạn sẽ dựa vào màu ánh sáng gồm màu ấm, màu trung tính và màu lạnh.

Màu ấm

Màu ấm hay chính là ánh sáng trắng ấm, chúng có nhiệt độ màu dao động từ 1000K đến 3500K. Loại ánh sáng này mang đến cảm giác mềm mại và ấm áp và thường có màu đỏ, cam, vàng.

Một số ánh sáng phát ra có màu ấm như ánh sáng nến, đèn dầu: 1000k; đèn wolfram: 2000k; bóng đèn sợi đốt: 2500K; đèn phòng rửa ảnh: 3000K.

Màu trung tính

Màu ánh sáng trung tính có mức nhiệt độ màu từ 3500K đến 5300K. Đây là khoảng ánh sáng nằm giữa màu ấm và màu lạnh. Một số vật có ánh sáng trung tính như đèn huỳnh quang: 4000K; Ánh sáng ban ngày, đèn flash điện tử: 5000K.

Màu lạnh

Với màu lạnh bạn sẽ nhìn được mọi vật một cách dễ dàng nhất, nhiệt độ màu của ánh sáng lạnh hiển thị trên tháng Kelvin từ 5300K trở lên. Tuy nhiên trong chiếu sáng thông dụng người ta sử dụng chỉ đến 6700K bởi lớn hơn sẽ gây hiện tượng chói mắt.

>> giải đáp: Đèn led vàng có hại mắt không?

3.Nhiệt độ màu của đèn led

Nhiệt độ màu của đèn led không khác mấy so với đèn led những nhiệt độ Kelvin của đèn led càng cao thì ánh sáng sẽ sắc lạnh hơn và ngược lại nhiệt độ màu thấp hơn ánh sáng sẽ ấm hơn.

Và đèn led là loại đèn duy nhất có thể điều chỉnh được nhiệt độ màu từ đó điều chỉnh màu ánh sáng mà đèn phát ra và nhiệt độ màu thông dụng chỉ giao động từ 2700K đến 6700K; bởi đèn led với ánh sáng nhiệt độ màu cao hơn sẽ gây hiện tượng ánh sáng xanh không tốt cho mắt cũng như sức khỏe con người.

4.Phân loại nhiệt độ màu của đèn led

Nhiệt độ màu của đèn led cũng có 3 màu ánh sáng bao gồm: trắng ấm, trung tính và trắng lạnh.

Đèn led có ánh sáng màu trắng ấm thường có nhiệt độ màu từ 2700K đến 3500K. Và màu ánh sáng trung tính có nhiệt độ màu từ 3500K đến 4500K.

Màu ánh sáng lạnh có nhiệt độ màu từ 5000K đến 6700K. Với ánh sáng trắng chất lượng cao phù hợp với những khu vực công nghiệp, thương mại.

Trên đây là những chia sẻ của Đèn Thả Trần về nhiệt độ màu, mong rằng với những gợi ý của chúng tôi, bạn đọc sẽ hiểu thêm về khái niệm nhiệt độ màu và ứng dụng của chúng trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *