Nghiệp đoàn tại Nhật có chức năng gì

Nghiệp đoàn tại Nhật có chức năng gì là điều không phải người lao động nào cũng biết. Thế nhưng đây chính là mảng kiến thức quan trọng để đảm bảo bạn đủ hiểu biết về một tổ chức đứng ra bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bạn khi làm việc tại Nhật.

Để có thể đi xklđ các bạn cần phải tìm hiểu rõ thông tin cũng như chuẩn bị kiến thức cho bản thân thật tốt để sẵn sàng trong mọi tình huống. Các bạn có thể tuy cập website (xkld.thanhgiang.com.vn) để tham khảo thêm thông tin cũng như được tư vấn và giải đáp các thắc mắc nhé:

https://xkld.thanhgiang.com.vn/du-khong-thich-nhung-nhat-ban-van-chon-lao-dong-viet-nam-la-vi/
https://xkld.thanhgiang.com.vn/tu-van-lua-chon-cong-viec-phu-hop-khi-di-xkld-nhat-ban/

Vậy nghiệp đoàn tại Nhật là gì? Tổ chức này có chức năng cụ thể như thế nào? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1/ Nghiệp đoàn tại Nhật là gì?

Nghiệp đoàn có thể là một khái niệm lạ với bạn. Nhưng công đoàn thì chắc chắn người lao động nào ở Việt Nam cũng đã nghe đến khi bạn đã hoặc đang lao động tại một tổ chức, doanh nghiệp bởi đây là một quy định bắt buộc.

Bạn có thể hình dung nghiệp đoàn ở Nhật có phần tương tự như là công đoàn tại Việt Nam. Đây là tổ chức do người lao động lập nên với mục tiêu đòi quyền lợi cho những người lao động. Tuy nhiên đi vào chi tiết, vai trò của nghiệp đoàn tại Nhật thể hiện rõ ràng, sâu sắc hơn và can thiệp nhiều hơn vào quá trình của một người lao động tại tổ chức.

2/ Nghiệp đoàn tại Nhật có chức năng gì?

Nói đến nhiệm vụ, hay nghiệp đoàn tại Nhật có chức năng gì, có thể kể đến tất cả các khâu từ tuyển dụng, đào tạo, quản lý và sau cùng mới là bảo vệ quyền lợi của người lao động trong suốt quá trình làm việc. Bạn có thể tìm hiểu qua phần dưới sau.

–    Tuyển dụng lao động

Đây là chức năng đầu tiên chứng tỏ nghiệp đoàn càn thiệp khá sâu vào mối quan hệ giữa doanh nghiệp và người lao động. Nếu như công đoàn ở Việt Nam chỉ tập trung vào việc chăm lo bảo vệ quyền lợi của người lao động sau khi tham gia vào đội ngũ người lao động và trở thành một nhân tố của tổ chức công đoàn đó thì nghiệp đoàn ở Nhật Bản tham gia từ khâu tuyển dụng lao động. Các doanh nghiệp ở Nhật muon tuyển udngj lao động thì họ sẽ phải gửi đơn đề nghị đến nghiệp đoàn địa phương sau đó mọi công tác tuyển dụng sẽ phải thông qua nghiệp đoàn. Việc đưa ra tiêu chí tuyển chọn lao động cũng sẽ được doanh nghiệp thống nhất với nghiệp đoàn.

–    Phái cứ người đến Việt Nam tổ chức thi tuyển

Nghiệp đoàn trực tiếp tham gia vào việc tổ chức phỏng vấn. Theo đó, nghiệp đoàn cử cán bộ tham gia cùng lãnh đạo của doanh nghiệp để trực tiếp tham gia phỏng vấn, tuyển chọn người lao động phù hợp.

–    Đào tạo, quản lý người lao động

Nghiệp đoàn tổ chức đào tạo kỹ năng cho thực tập sinh theo đúng quy định theo sự chỉ đạo, hỗ trợ của Chính phủ Nhật. Việc tổ chức đào tạo này thiên về kỹ năng, tác phong lao động chứ không thiên về đào tạo tay nghề, kỹ thuật.

–    Bảo vệ quyền lợi người lao động

Nghiệp đoàn tại Nhật có chức năng gì? Chức năng quan trọng nhất chính là bảo vệ quyền lợi của người lao động. Nhiệm vụ cũng là quyền hạn của Nghiệp đoàn là thường xuyên tổ chức giám sát, kiểm tra các nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp về việc tiếp nhận thực tập sinh và đảm bảo quyền lợi cho thực tập sinh theo đúng quy định uca rphaps luật. Thông thường, trong thời gian đào tạo thực tập sinh nửa năm đầu, Nghiệp đoàn sẽ thường xuyên hơn đến thăm hỏi, hướng dẫn các cán bộ và thực tập sinh ít nhất mỗi tháng 1 lần.

Trên đây là những thông tin về nghiệp đoàn tại Nhật có chức năng gì? Nhìn chung, nghiệp đoàn tại Nhật là một tổ chức sẽ liên hệ chặt chẽ đến quyền lợi của người lao động. Đây cũng là một điểm nhấn để bạn có thể yên tâm lựa chọn Nhật bản để đi lao động. Hy vọng bài viết đã mang đến bạn những thông tin bổ ích. 

https://xuankhanh.net/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *