Cách chọn đèn cho bể cá phù hợp đẹp và tiết kiệm

Thiết kế bể cá cảnh nhỏ trong nhà là xu hướng được nhiều gia đình sử dụng hiện nay. Vậy cách chọn đèn cho bể cá như thế nào là phù hợp và cách lắp đặt đèn cho bể cá như thế nào là hợp lý. Mời bạn đón đọc bài viết của Đèn Thả Trần để cập nhập những thông tin hữu ích nhất về thời tiết.

>> [Hữu ích] Đèn UV là gì? Đèn UV có hại mắt không?

Các loại đèn chiếu sáng cho bể cá hiện nay

Đèn huỳnh quang thường

Đây là loại đèn chiếu sáng cho bể cá rất được ưa chuộng hiện nay và dễ mua. Loại đèn này thường có công suất từ 15-40w và nhiệt độ màu sắc từ 3000 – 10000 Kelvin. Và bạn hoàn có thể dễ dàng trong việc lắp đặt và sử dụng thay thế.

Đèn huỳnh quang compact

Đèn huỳnh quang compact là loại đèn cải tiến của đèn huỳnh quang thường với công suất từ 10-100W và nhiệt độ màu sắc từ 5000-10000° Kelvin.

Với đặc điểm cường độ ánh sáng mạnh, loại đèn này có thể làm cho nước trong bể cá nóng lên, chính vì vậy bạn cần sử dụng một mũ chụp đặc biệt có gắn cánh quạt kèm theo.

Đèn huỳnh quang HO

Khi sử dụng loại đèn chiếu sáng bể cá huỳnh quang HO thì bạn cần lắp đặt thêm bộ giảm nhiệt để tránh tình trạng bể bị quá nóng với công suất đèn khá cao, tuổi thọ lâu nhưng cần một đế giữ đèn loại T5.

Loại đèn này có công suất 75-160W và nhiệt độ màu sắc 10000-20000° Kelvin.

Đèn Metal Halide

Với công suất 175-1000W và nhiệt độ màu sắc từ 5000-20000° Kelvin.

Loại này có cường độ ánh sáng cao hơn những loại đèn trên nhưng lại tỏa nhiệt nhiều nhất. Đây là loại đèn chuyên dụng cho các bể san hô cần cường độ ánh sáng mạnh.

Đèn LED

Loại đèn này có khả năng điều chỉnh ánh sáng theo nhiệt độ màu với biên độ giao động nhiệt độ màu từ 27000-6500K.  Và ánh sáng của loại đèn này có ánh sáng gần với ánh sáng tự nhiên nhất.

Loại đèn này có công năng chiếu sáng khá tốt và ổn định, tiết kiệm điện năng tốt đa cho không gian sống gia đình bạn. Đèn led phù hợp với tất cả các loại bể cá vì nó có nhiều công suất, ánh sáng khác nhau phù hợp với mọi loại bể. Tuy nhiên, giá của loại đèn này khá cao nhưng xét về lâu dài thì loại đèn này sẽ tiết kiệm chi phí khá tốt và mang lại hiệu quả chiếu sáng tốt nhất.

Cách chọn đèn cho bể cá

Khi lắp đèn cho bể cá cảnh khi bạn cần chú ý mỗi loại bể cá khác nhau sẽ chọn lựa được loại đèn trang trí bể cá khác nhau.

Đèn trong bể cá nước ngọt

Đèn trong bể cá nước ngọt bạn nên dùng những loại đèn truyền thống có công suất thấp từ 18-40w và thường chúng sẽ có tuổi thọ 1 năm.

Đèn trong bể thủy sinh

Đèn trong bể thủy sinh sẽ là lựa chọn hoàn toàn hợp lý cho hồ có trồng cây thủy sinh cần hệ thống đèn nâng cấp hơn, tùy thuộc các yếu tố độ sâu của hồ. Loại cây thủy sinh và mức độ tăng trưởng của cây dự kiến.

Đèn trong bể cá biển

Bạn nên dùng loại đèn có độ quang phổ đầy đủ như đèn led, khi chiếu sáng loại đèn này không tỏa nhiệt ảnh hưởng đến cá.

Đèn trong bể cá biển có thảm đáy

Loại bể này thường có san hô, sò… nên cần lượng ánh sáng mạnh của đèn led để sử dụng huỳnh quang VHO hay đèn metal halide với công suất từ 1-2,5 W/L nước.

Đèn tỏa ra lượng nhiệt lớn do đó cần phải có thiết bị làm mát để giữ cho nhiệt độ trong hồ ở mức có thể chấp nhận được.

Những lưu ý khi sử dụng đèn cho bể cá

Sử dụng đèn cho bể cá với công suất phù hợp

Bạn nên sử dụng đèn cho bể cá với công suất chiếu sáng phù hợp và không nên sử dụng quá nhiều đèn cho bể cá bởi chúng sẽ làm mất cân bằng lượng C02 và dinh dưỡng trong bể cá dẫn đến sinh vật yếu ớt, kém phát triển, không lớn, dễ chết ngược lại việc bạn sử dụng đèn cho bể cá ít ánh sáng cũng khiến sinh vật không thể phát triển do không đáp ứng đủ điều kiện sống cho cây.

Chính vì vậy, bạn cần tính toán được lượng ánh sáng cần dùng để phù hợp cho bể.

Lựa chọn đúng loại đèn để sử dụng

Hiện nay, các sản phẩm bể cá trang trí, hồ thủy sinh rất phong phú và đa dạng nên bạn cần lựa chọn loại đèn phù hợp với từng loại bể để đảm bảo được điều kiện tốt nhất cho cá hoạt động. Và tùy theo diện tích và thiết kế của bể cá bạn sẽ có lựa chọn phù hợp nhất.

Thời gian chiếu sáng hợp lý

Khi sử dụng đèn cho bể cá bạn cũng cần lưu ý thời gian chiếu sáng bể cá thích hợp là 6-12h/ ngày. Để tránh xảy ra trường hợp quên không tắt điện, bạn nên sử dụng thêm bộ hẹn giờ chiếu sáng cho đèn để đảm bảo thời gian chiếu sáng đèn hợp lý nhất.

Trên đây là những chia sẻ của Đèn Thả Trần về cách chọn đèn cho bể cá, mong rằng bạn đọc sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm và nhiều lựa chọn khi bố trí đèn cho bể cá.

>> Khám phá thêm những mẫu đèn thả nghệ thuật được yêu thích nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *