Lòng tự trọng của người Nhật và việc ăn xin vì nghèo đói?

Một quốc gia dù có giàu có đến đâu thì cũng không tránh khỏi việc phân chia tầng lớp và phân biệt giàu nghèo. Nhật Bản được xem là một tong những quốc gia có nền kinh tế phát triển thuộc top hàng đầu thế giới tuy nhiên đất nước Nhật Bản vẫn có những người vô gia cư và thất nghiệp rất nhiều. Cùng tìm hiểu những người vô gia cư tại Nhật Bản sẽ sống như thế nào trong một đất nước với tốc độ phát triển và nhịp sống hối hả bận rộn như vậy?

Đa phần các bạn nhìn thấy nước Nhật là một đất nước phát triển, người Nhật luôn làm việc từ sáng đến tối khuya, bận rộn liên tục cả ngày, nhiều bạn trẻ còn ước mơ được sang Nhật làm việc để học hỏi tính cần cù, chịu khó cùng với tính kỷ luật cao trong công việc cũng như trong cuộc sống thường ngày. Tuy nhiên không phải vì thế mà nước Nhật không có những người vô gia cư, thất nghiệp tuy nhiên bạn lại chẳng thể bắt gặp được bất kỳ một người vô gia cư nào trên đường phố Nhật Bản?

Xã hội phát triển, cùng với đó là chính sách mở cửa để tuyển lao động nước ngoài phục vụ các ngành nghề mũi nhọn của đất nước, với nhiều chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản đang liên tục tuyển dụng các lao động trẻ khỏe, có năng lực từ các nước do đó những lao động già yếu tại Nhật sẽ buộc phải cho thôi việc, cùng với đó là những hoàn cảnh khác như kinh doanh thua lỗ… dẫn tới tình trạng người vô gia cư ở Nhật đang tăng lên, ước tính đến thời điểm hiện tại có khoảng 2000 người vô gia cư tại Nhật.

Vậy tại sao bạn lại không bắt gặp một người vô gia cư nào ăn xin ở trên đường phố Nhật Bản?.

Người Nhật vốn có lòng tự trọng rất cao, đặc biệt là việc thấm nhuần tư tưởng chiến binh Samurai kiêu hãnh do đó trong suy nghĩ người Nhật họ thà chết đói chứ không bao giờ đi ăn xin hay nhận sự bố thí, với tinh thần võ sĩ đạo thì kể cả đến bước đường cùng cũng không bao giờ được nhụt chí, do đó những người vô gia cư Nhật thường tụ tập ở những nhà ga ngầm, ngủ nghỉ tại đó, và đi kiếm đồ ăn thừa từ những cửa hàng…

Mặc dù chính phủ Nhật Bản cũng có những biên pháp và chính sách nhằm hỗ trợ cho người vô gia cư như các chương trình “trợ cấp nhân sinh”. Chính sách trên áp dụng cho những người vô gia cư không còn đủ điều kiện để tồn tại có cơ hội đến chính quyền địa phương để xin trợ cấp, và với gói trợ cấp trên thì mỗi tháng người vô gia cư sẽ nhận được khoảng 120.000 yên, một số tiền đủ để trang trải chi phí sinh hoạt một tháng ở mức tối thiểu. Tuy nhiên nhiều người Nhật đã từ chối gói trợ cấp trên vì đối với họ nếu làm như vậy thì sẽ mất đi lòng tự trọng và nhân phẩm của bản thân.

Một đất nước với những luật lệ khắt khe, một đất nước với những nền văn hóa độc đáo, thì vẫn có những mảng tối bên trong, một phần cũng vì ý thức và lòng kiêu hãnh, cũng như cái tôi của mỗi người quá cao.

Quay lại trang chủ: https://xuankhanh.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *