Hoa anh đào và cái tên Sakura

Nhắc tới Nhật Bản chúng ta hẳn sẽ nghĩ tới những bông hoa anh đào tuyệt đẹp nở rộ và khẽ rơi những cánh hoa khi có những cơn gió nhẹ nhàng thổi qua. Một nét đẹp độc đáo tuy nhiên lại chhir diễ ra trong thoáng chốc rồi lụi tàn. Hoa anh đào được người Nhật ví như cuộc sống tươi đẹp của đời người. Cuộc sống diễn ra ngắn ngủi, chớp mắt quay đi quay lại đã hết một thời thanh xuân.

Tại đất nước mặt trời mọc hoa anh đào có tên là Sakura, đây là biệt danh mà người Nhật dành cho cây hoa anh đào, một nét đẹp ngây ngất nhưng chỉ tồn tại trong khoảng thời gian ngắn ngủi. Người ta chỉ biết đến hoa anh đào khi chúng nở rộ, chúng ta chấy chúng thật rực rỡ và tráng lệ, nhưng đến lúc hoa tàn thì chúng ta lại suýt xoa, tiếc cho sắc đẹp ngây ngất ấy. Nếu có cơ hội đi xuất khẩu lao đông nhật bản hay đi du học sang nhật thì hãy tận hưởng cảm giác này nhé.

Hoa anh đào và núi phú sĩ được xem như những biểu tượng của đất nước Nhật Bản, Hoaa anh đào có rất nhiều loại tuy nhiên nổi tiếng nhất và được xếp vào hàng tam đại anh đào của xứ xở mặt trời mọc thì chỉ có 3 loại

Usuzumi Zakura

Một cây hoa anh đào cổ thụ hơn nghìn năm được hoàng đến Keita trồng ở thế kỷ thứ 6 tại tình Gifu. Điểm đặc biệt của cây anh đào này là nó có đến 3 màu sắc của hoa theo từng giai đoạn, Giai đoạn mới bắt đầu nở hoa sẽ có màu hồng nhạt, đến khi hoa nở cực  điểm thì lại có màu trắng tinh khiết, còn khi hoa tàn thì sẽ chuyển sang màu xám nhạt. Cái tên Usuzumi Zakura có nghĩa là  “Hoa anh đào màu xám nhạt“ để ghi nhớ đặc điểm của hoa lúc tàn.

Jandaizakura

Ý nghĩa của cái tên này có nghĩa là “Hoa anh đào của thời đại thần tiên“. Cây hoa anh đào này đã sống được 2000 năm. Đây là cây hoa anh đào đầu tiên được công nhận là di sản thiên nhiên của Nhật Bản. Cây hoa anh đào mặc dù đã bị mất một số cành, nhánh cây ở phía dưới tuy nhiên cây vẫn còn những cảnh khỏe manh, bề ngang của cây lên đến 11.8m.

Miharu Takizakura

Một cây hoa anh đào khác cũng có niên đại 1000 năm nằm tại tỉnh Fukushima, với chiều cao lên đến 12m và chiều ngang đến 22m đây là cây anh đào được xem như thác nước anh đào bởi khi hoa anh đào nở sẽ lan tràn theo đường cong của các nhánh cây rủ xuống tạo thành hình dạng giống như một thác nước.

Người Nhật vốn rất coi trọng cái đẹp, họ rất nâng niu và trân trọng nét đẹp đó, đối với hoa anh đào cũng vậy, người Nhật thường tỉ mỉ quan sát sự thay đổi của hoa qua từng mùa cũng như qua từng điều kiện thời tiết khác biệt. Họ đã dành những thời gian đặc biệt để có thể ngắm nhìn anh đào trong lúc chúng rực rỡ nhất. Chính vì thói quen này đã hình thành nên tập tục Hanabi và tập tục này đã nhanh chóng mở rộng tới tất cả tần lớp trong xã hội Nhật Bản bấy giờ.

Quay lại trang chủ: xuankhanh.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *