Nguyên lý làm việc của máy cắt cỏ bắt buộc bạn phải biết

Bạn đang tìm hiểu nguyên lý làm việc của máy cắt cỏ diễn ra như thế nào? Sử dụng máy cắt cỏ ra sao? Hay bạn đang gặp trục trặc khi các thành phần thiết yếu trong quá trình đốt cháy là không khí, nhiên liệu và tia lửa không được cân bằng chính xác. Đọc bài viết dưới đây để hiểu cách thức hoạt động của các bộ phận giúp bạn duy trì hoạt động của máy tốt hơn!

  1. Cấu tạo của máy cắt cỏ gồm những bộ phận nào?

Cụ thể cấu tạo máy cắt cỏ sẽ bao gồm:

1.1 Bộ lọc khí

Bộ lọc không khí của máy cắt cỏ sẽ loại bỏ các chất gây ô nhiễm trước khi nó đến động cơ giúp giảm hao mòn động cơ và nâng cao hiệu quả.

1.2 Lưỡi cắt

Lưỡi cắt là một dải kim loại mà động cơ quay với tốc độ cao.

1.3 Bộ chuyển đổi lưỡi

Khi tháo lắp máy cắt cỏ, bộ chuyển đổi lưỡi gắn lưỡi cắt máy cắt vào trục ổ đĩa lưỡi.

1.4 Cáp điều khiển ổ đĩa

Trong nguyên lý làm việc của máy cắt cỏ, cáp điều khiển ổ đĩa kết nối thanh điều khiển ổ đĩa với bộ truyền và tham gia vào bộ truyền để di chuyển máy cắt cỏ khi bạn ấn vào thanh điều khiển.

1.5 Cuộn dây đánh lửa

Nằm bên cạnh bánh đà, cuộn dây đánh lửa tạo ra dòng điện để bắn bugi khi nam châm bánh đà quay qua cuộn dây đánh lửa. Cuộn dây đánh lửa sẽ gửi dòng điện đến bugi vào thời điểm thích hợp để đốt cháy nhiên liệu trong xi lanh.

1.6 Bộ chế hòa khí

Bộ chế hòa khí trên bản vẽ máy cắt cỏ là một thành phần động cơ trộn không khí và nhiên liệu để đốt cháy trong xylanh của động cơ. Gắn với bộ chế hòa khí bao gồm các miếng đệm, chốt, bản lề và các bộ phận khác để gắn bộ chế hòa khí.

1.7 Công tắc an toàn

Công tắc an toàn dừng động cơ khi bạn nhả cần gạt trên tay cầm, nó cũng có một má phanh để làm chậm bánh đà.

1.8 Dây khởi động

Dây khởi động là một sợi dây nylon nặng cuộn quanh ròng rọc của bộ khởi động giật lại. Theo nguyên lý làm việc của máy cắt chân không, người dùng kéo nó để khởi động động cơ. Ròng rọc lò xo trên bộ khởi động giật lại rút dây khởi động khi người dùng nhả nó.

1.9 Bugi

Bugi đốt cháy hỗn hợp không khí và nhiên liệu trong động cơ của máy cắt cỏ chạy bằng khí.

  1. Nguyên lý làm việc của máy cắt cỏ như thế nào?

Một nguyên lý làm việc của máy cắt cỏ chung là đánh vào những ngọn cỏ bằng lưỡi dao sắc với tốc độ cao. Các loại máy cắt cỏ khác nhau làm điều này theo những cách khác nhau.

2.1 Máy cắt đẩy cơ học

Trong tài liệu về máy cắt cỏ thì máy cắt đẩy cơ học là máy cắt cỏ giá rẻ nhất hiện có và chúng cũng có cấu trúc đơn giản nhất. Cấu trúc cơ bản bao gồm một hình trụ bao quanh nhiều lưỡi quay. Các xi lanh có bánh xe trên các cạnh bên ngoài của nó. Những máy cắt này được hoạt động nhờ năng lượng cung cấp bởi cơ bắp của con người, vì vậy chúng không sử dụng thêm năng lượng đầu vào. Khi người dùng đẩy máy cắt, lực được truyền xuống trục kết nối và quay các bánh xe, từ đó di chuyển các lưỡi dao theo vòng tròn. Máy cắt đẩy làm cho vết cắt sạch nhất.

2.2 Máy cắt dùng nhiên liệu

Với các loại máy cắt khác, nguyên lý làm việc của máy cắt không khí có lưỡi dao được chuyển từ chuyển động lăn tròn trên cỏ sang di chuyển theo vòng tròn trong khi máy cắt được đẩy song song với mặt sân. Những máy cắt này có bánh răng chuyển lực thành bánh xe. Chúng được cung cấp bởi dòng điện từ nhà gần đó hoặc bằng cách đốt xăng trong động cơ đốt trong.

  1. Sử dụng máy cắt cỏ ra sao?

Mỗi máy cắt cỏ sẽ có các bước sử dụng như sau:

3.1 Máy cắt dùng xăng

Trước khi khởi động theo nguyên lý làm việc của máy cắt cỏ, bạn hãy kiểm tra để chắc chắn rằng không có chất lỏng bị rò rỉ như khí hoặc dầu, bugi được lắp đúng cách và không có dấu hiệu hư hỏng hoặc ăn mòn. Ngoài ra, kiểm tra mức nhiên liệu của bạn và nạp lại nếu cần thiết.

Khi bạn lắp động cơ, bạn cần phun một lượng nhỏ nhiên liệu vào bộ chế hòa khí để đảm bảo rằng có được phản ứng đốt cháy thích hợp cần thiết để chạy máy cắt.

Hầu hết các máy cắt xăng có phần dây kéo mà bạn cần phải kéo. Khi bạn kéo nó, nó sẽ quay các lưỡi dao và nếu hoạt động đúng đồng thời quay đủ nhanh sẽ gây ra tia lửa từ bugi của máy làm cháy nhiên liệu trong bộ chế hòa khí. Một lưu ý nhỏ trong hướng dẫn sử dụng máy cắt cỏ cầm tay an toàn là hầu hết các máy cắt đều có thanh an toàn hoặc đòn bẩy có thể được giữ trên thanh đẩy của máy cắt. Thanh an toàn này phải được giữ trong khi kéo dây và trong khi hoạt động. Nếu bạn buông tay, nó sẽ tắt và sẽ không chạy trừ khi nó được giữ lại.

3.2 Máy cắt cỏ ngồi lái

Giống với máy cắt đẩy, quy trình vận hành máy cắt cỏ này là kiểm tra máy cắt xem có rò rỉ, có các dấu hiệu hư hỏng rõ ràng khác không và đổ xăng nếu cần thiết. Để bắt đầu, nhả khớp ly hợp và chuyển máy cắt về vị trí trung gian. Tiếp tục giữ ly hợp cho đến khi áp lực vào bàn đạp ga và quay trở lại giữ ly hợp trước khi chuyển lại. Nếu tại bất kỳ thời điểm nào bạn nhả bộ ly hợp mà không đạp ga hoặc ngược lại, động cơ của bạn sẽ bị đình trệ.

  1. Lời kết

Nguyên lý làm việc của máy cắt cỏ cũng không quá khó khăn để sử dụng. Có rất nhiều thương hiệu cung cấp các máy cắt này. Bạn có thể kiểm tra đánh giá máy cắt cỏ trực tuyến để tìm máy cắt tốt nhất cho nhu cầu của bạn tại WEBSITE!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *