Sử dụng bình chữa cháy thế nào cho hiệu quả?

Bình chữa cháy là một sản phẩm được khuyến nghị nên trang bị trong mỗi gia đình, không chỉ riêng các doanh nghiệp, hộ kinh doanh bắt buộc phải trang bị theo quy định của pháp luật.

Tại sao nên trang bị bình chữa cháy kể cả trong hộ gia đình?

Có thể nói hỏa hoạn không chừa một ai, không chừa một nơi nào, cháy có thể xảy ra ở bất cứ nơi đâu, bất kỳ khi nào.

Khi nghiên cứu về quá trình phát triển của đám cháy, chúng ta thấy quá trình diễn biến của đám cháy rất phức tạp, trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, từ cháy nhỏ đến cháy lớn, từ đơn giản đến phức tạp,… Nếu không được dập tắt kịp thời, thì dù mới phát sinh đám cháy nhỏ cũng sẽ trở thành đám cháy lớn, gây khó khăn cho việc cứu chữa, gây thiệt hại nghiêm trọng về tính mạng, tài sản, môi trường,…

Qua nghiên cứu quá trình phát triển của đám cháy, người ta nhận thấy rằng chữa cháy ở giai đoạn ban đầu – khi đám cháy mới phát sinh, chưa phát triển, diện tích còn nhỏ là hiệu quả nhất. Do các đám cháy xảy ra hầu như không phụ thuộc vào không gian và thời gian vì vậy việc chữa cháy ở giai đoạn này được thực hiện chủ yếu bởi lực lượng và phương tiện chữa cháy tại chỗ.

Bình chữa cháy là loại phương tiện chữa cháy ban đầu, được trang bị tại chỗ, có hiệu quả khi chữa các đám cháy mới phát sinh, chưa phát triển, có diện tích nhỏ. Bình chữa cháy là phương tiện chữa cháy có độ tin cậy cao, dễ bảo quản, kiểm tra và thao tác sử dụng đơn giản. Hiện nay, bình chữa cháy có nhiều loại với các đặc điểm kỹ thuật khác nhau được sử dụng rất phổ biến trong các nhà, công trình và các phương tiện giao thông cơ giới có nguy hiểm cháy nổ. Bình chữa cháy còn là phương tiện chữa cháy hữu hiệu đối với một số cơ sở khi chưa có đủ điều kiện để lắp đặt các hệ thống chữa cháy.

Cách lựa chọn bình chữa cháy phù hợp với nhu cầu sử dụng

Trước khi chọn bình chữa, điều quan trọng là phải biết bản chất của chất chữa cháy ở trong bình, ai sẽ sử dụng bình chữa cháy, không gian, môi trường mà bình chữa sẽ được đặt và hóa chất nào có trong khu vực sẽ phản ứng bất lợi với chất chữa cháy có trong bình.

Khi lựa chọn bình chữa cháy, ta nên xem xét liệu nó có hiệu quả đối với từng vụ cháy cụ thể, mặc dù nó dễ dàng sử dụng cũng như bảo trì. Cho đến nay, xem xét quan trọng nhất khi lựa chọn bình chữa cháy phù hợp là bản chất của khu vực cần được bảo vệ. Tiêu chuẩn để lựa chọn bình chữa cháy phù hợp sử dụng cho các khu vực cần bảo vệ người ta thường áp dụng theo phân loại đám cháy. (Các đám cháy được phân loại theo các loại A, B, C, D và K), cụ thể:

– Loại A: Đám cháy của vật liệu rắn, thường là chất hữu cơ, trong đó sự cháy thường diễn ra cùng với sự tạo than hồng, các chất cháy như: gỗ, vải, giấy, cao su,….

– Loại B: Đám cháy của các chất lỏng hoặc chất rắn hóa lỏng được chẳng hạn các đám cháy như: mỡ bôi trơn, dầu hỏa, dầu, sơn, dung môi, sơn mài, rượu, và các loại khí dễ cháy.

– Loại C: Đám cháy của các chất khí như: gas

– Loại D: Đám cháy của kim loại dễ cháy như: magiê, titan, zirconi, natri, lithium và kali.

– Loại K: Đám cháy trong nhà bếp (hoặc liên quan đến môi trường nấu ăn dễ cháy) như: rau, dầu động vật, chất béo,…

Tại Việt Nam hiện đang áp dụng phân loại đám cháy theo 4 loại đó là A, B, C và D kể trên.

Bình chữa cháy được phân loại để sử dụng trên một hoặc nhiều loại đám cháy. Ngoài ra, việc lựa chọn bình chữa cháy cũng dựa trên mối nguy hiểm tương đối trong một khu vực khác nhau tùy theo diện tích, tải trọng hoặc số lượng chất dễ cháy mà nó chứa. Các nhà nghiên cứu phân đám cháy thành ba loại mối nguy hiểm.

– Mối nguy hiểm nhẹ hoặc thấp tồn tại khi có ít chất dễ cháy như những khu vực: văn phòng, nhà thờ, phòng học, hội trường, …

– Mối nguy hiểm bình thường hoặc vừa phải tồn tại khi các chất dễ cháy hiện tại là đáng kể trong tự nhiên hoặc nơi có một lượng nhỏ chất dễ cháy có khả năng tăng trưởng cháy nhanh. Ví dụ như các khu vực trưng bày các sản phẩm, nhà để xe. Một số văn phòng, trường học, v.v. có thể chứa đủ lượng vật liệu dễ cháy để được xếp vào loại nguy hiểm thông thường.

– Nguy hiểm cao tồn tại ở những khu vực có số lượng đáng kể các chất dễ cháy tại chỗ có tính chất hoặc môi trường có thể hỗ trợ làm đám cháy xảy ra nhanh và kích thước lửa lớn, chẳng hạn như khu vực chế biến gỗ, khu vực phục vụ máy bay và kho chứa chất dễ cháy…

Loại nguy hiểm là một yếu tố quan trọng khi lựa chọn bình chữa cháy. Ví dụ, bình chữa nước 2½ gal (9.5 L) với xếp hạng 2-A chỉ phù hợp ở các khu vực có nguy cơ thấp và trung bình. Trong khu vực nguy hiểm cao, bình chữa cháy có xếp hạng tối thiểu 4-A là cần thiết.  Bình chữa cháy loại A thường được sử dụng trong các tòa nhà. Trong số các tác nhân được xếp loại sử dụng là nước, dòng nạp, tạo bọt dạng dung dịch nước (AFFF), bọt tạo màng fluoroprotein (FFFP), đa năng (hóa chất khô amoni-phosphate-base), và halogen hóa. Do các vấn đề môi trường liên quan nên halon ít được sử dụng, hầu như chúng không còn được sản xuất và sử dụng không được khuyến khích ngoại trừ trong các trường hợp cụ thể. Bình chữa cháy có chứa các tác nhân halogen hóa gọi là halocarbons đã được giới thiệu để thay thế bình chữa cháy halon.

Các loại bình chữa cháy loại A, B, C, D hay K đôi khi không phải là loại duy nhất cần thiết phải trang bị để bảo vệ trong một khu vực nhất định. Có thể ở trong một tòa nhà , từng khu vực có thể sử dụng các loại bình chữa cháy khác nhau (cái chúng ta cần quan tâm ở đây là chất cháy), ví dụ như: Trong bệnh viện, có nhu cầu chung đối với bình chữa loại A được trang bị trong phòng khám, hành lang và văn phòng, nhưng loại B, C thì nên được đặt trong phòng thí nghiệm, phòng máy phát điện, và khu vực chứa các loại thuốc. Tóm lại, bình chữa trong bất kỳ khu vực nào cũng phải tương ứng với các mối nguy hiểm của khu vực đó.

Các điều kiện khác có thể ảnh hưởng đến hiệu suất bình chữa cháy là ánh sang trực tiếp từ mặt trời, tuyết, mưa, … và các chất ăn mòn. Nếu bình chữa bắt buộc phải được đặt ngoài trời, hãy lắp đặt chúng trong tủ hoặc khu vực có mái che hoặc đặt nắp bảo vệ lên bình, điều này sẽ giúp ngăn ngừa hư hỏn và kéo dài tuổi thọ sử dụng bình.

Để hiểu rõ hơn về bình chữa cháy cũng như cách sử dụng bình chữa cháy, các bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn tại https://nguyengiaphat.vn/binh-chua-chay/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *